Một con đường ở trung tâm thủ đô Harare. (Nguồn: Getty)

Theo hãng tin Reuters của Anh, binh lính quân đội Zimbabwe và xe bọc thép đã phong tỏa các tuyến đường dẫn tới văn phòng chính phủ, tòa nhà quốc hội và tòa án ở trung tâm thủ đô Harare.

Trong một tuyên bố trên truyền hình vào rạng sáng 15/11, Thiếu tướng Sibusiso Moyo, Tư lệnh lực lượng hậu cần của quân đội Zimbabwe, đã kêu gọi các ngành an ninh khác "hợp tác vì sự tốt đẹp của đất nước", đồng thời cảnh báo rằng "mọi hành vi khiêu khích sẽ bị đáp trả thích đáng."

Tướng Sibusiso Moyo cũng trấn an người dân rằng "đây không phải là cuộc đảo chính," đồng thời khẳng định Tổng thống Robert Mugabe cùng gia đình vẫn an toàn và đang được bảo vệ. Tuyên bố còn cho biết quân đội nhằm vào "các kẻ tội phạm xung quanh tổng thống." Bên cạnh đó, tuyên bố trên còn cảnh báo rằng nếu tình hình chính trị, xã hội và kinh tế suy thoái của nước này không được giải quyết sẽ dẫn tới cuộc xung đột bạo lực.

Có tin Bộ trưởng Tài chính Ignatius Chombo và Giám đốc Cảnh sát quốc gia Zimbabwe Augustine Chihuri đã bị binh sĩ quân đội bắt giữ.

Mỹ và Anh đã kêu gọi công dân các nước này tại Harare không nên ra ngoài đường vào thời điểm này do những "bất ổn chính trị"./.