Quang Ngai ghi nhan nhieu ca benh cong dong, chua ro nguon lay hinh anh 1Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Lê Ngọc Phước/TTXVN)

Ngày 5/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp khẩn bàn các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo từ Sở Y tế tỉnh, tính từ ngày 26/6 đến 8 giờ ngày 5/7, toàn tỉnh ghi nhận 117 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó có 115 trường hợp đã được Bộ Y tế công bố mã số bệnh nhân.

Hai trường hợp chưa có mã số gồm P.N.V.Đ (sinh năm 1987), nam, nghề nghiệp Kỹ sư, trú tại tổ 7, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi; N.A.T (sinh năm 1980), nam, nghề nghiệp Kỹ sư, trú tại Khu đô thị An Phú Sinh, tổ 1, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi.

Ngành Y tế đã truy vết xác định 809 trường hợp F1 và 1.809 trường hợp F2 liên quan đến các ca bệnh được công bố trước đó. Tỉnh đang cách ly tập trung 1.618 người và cách ly tại nhà 4.475 người.

Tới chiều 5/7, ngành Y tế đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho xã Phổ Châu, trong đó, thôn Tấn Lộc đã lấy mẫu lần 2; phường Phổ Thạnh đã lấy mẫu xét nghiệm cho trên 90% người dân. 117 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện điều trị COVID-19 tỉnh (cơ sở 1).

[Quảng Ngãi ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2]

Ông Phạm Minh Đức, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, qua sàng lọc nhanh ghi nhận nhiều ca bệnh cộng đồng, chưa rõ nguồn lây; nguy cơ F1 chuyển thành dương tính và F2 chuyển thành F1 là rất lớn.

Tại tỉnh, nhiều khu công nghiệp đang hoạt động với số lượng lớn công nhân; qua xét nghiệm sàng lọc có công ty đã xuất hiện ca dương tính lần 1, nguy cơ dịch lan rộng trong các khu công nghiệp là rất cao.

Cũng theo ông Đức, tỉnh rất thiếu nhân lực có kinh nghiệm trong điều trị bệnh nhân COVID-19; thiếu trang thiết bị chuyên sâu để sẵn sàng điều trị bệnh nhân nặng; thiếu vật tư, sinh phẩm, hóa chất.

Quang Ngai ghi nhan nhieu ca benh cong dong, chua ro nguon lay hinh anh 2Quảng Ngãi phong tỏa 2 khu vực trong thành phố xuất hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. (Ảnh: Lê Ngọc Phước/TTXVN)

Cùng với đó, khả năng đáp ứng về cách ly tại các khu cách ly tập trung không đảm bảo phục vụ đủ khi dự kiến số ca bệnh nhân còn tăng nhiều trong thời gian tới. Số lượng vaccine hiện nay rất ít so với yêu cầu chống dịch đặt ra là tiêm diện rộng, nhất là đối tượng nguy cơ và đối tượng ưu tiên.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã ra Thông báo số 334/TB-Ủy ban Nhân dân về việc triển khai phương án cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm tại các địa phương trong tỉnh đang thực hiện cách ly y tế.

Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Công thương chủ động phối hợp với các Sở, ban ngành, địa phương, các siêu thị, doanh nghiệp cung ứng hàng hóa trên địa bàn tỉnh khẩn trương rà soát, xây dựng kế hoạch cung ứng hàng hóa thiết yếu theo các cấp độ dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tế hiện nay với nguyên tắc không để xảy ra tình trạng khan hàng, thiếu hàng, đặc biệt là lương thực, thực phẩm để phục vụ nhu cầu của người dân tại các địa phương đang thực hiện cách ly y tế.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng ban liên quan phối hợp với các đơn vị thường xuyên nắm thông tin về nhu cầu của người dân, dự báo nhu cầu hàng hóa thiết yếu trong nhân dân kịp thời báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh để xem xét, chỉ đạo.

Cục quản lý thị trường tỉnh kịp thời cung ứng hàng hóa; cương quyết xử lý nghiêm đối với hành vi lưu trữ hàng hóa để tăng giá gây bất ổn thị trường.

Các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm việc bán đúng giá niêm yết, tuyệt đối không được lưu trữ hàng hóa tạo khan hiếm để tăng giá bán; nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho người vận chuyển hàng hóa; khuyến khích, tuyên truyền người dân mua hàng trực tuyến, đặt mục tiêu “khách hàng là thượng đế” để phục vụ.../.

Lê Phước Vĩnh Trọng (TTXVN/Vietnam+)