Quảng Ngãi: Mưa lớn gây sạt lở trên đèo Eo Chim, gây chia cắt giao thông

Sau khi xảy ra sạt lở, chính quyền huyện Minh Long và xã Thanh An cùng lực lượng chức năng đã kịp thời đến hiện trường kiểm tra; căng dây đặt biển cảnh báo cấm người dân và phương tiện qua lại.

Sạt lở đất đá trên tỉnh lộ 624 tại khu vực đèo Eo Chim, xã Thanh An, huyện Minh Long. (Ảnh: TTXVN phát)
Sạt lở đất đá trên tỉnh lộ 624 tại khu vực đèo Eo Chim, xã Thanh An, huyện Minh Long. (Ảnh: TTXVN phát)

Ông Đinh Văn Dục, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thanh An, huyện Minh Long (Quảng Ngãi), cho biết do mưa lớn kéo dài những ngày qua, vào 7 giờ ngày 5/12 đã xảy ra sạt lở núi tại khu vực đèo Eo Chim, gây chia cắt giao thông Tỉnh lộ 624.

Trên Tỉnh lộ 624, đoạn qua đèo Eo Chim có khoảng 8.000m3 khối đất, đá từ trên núi đổ xuống đường, gây ách tắc giao thông. Rất may, vào thời điểm sạt lở, đoạn đường này không có người và phương tiện lưu thông nên không gây thiệt hại về người.

Đây là đoạn đường thường xuyên bị sạt lở mỗi khi đến mùa mưa bão, gây nhiều nguy hiểm cho người dân và phương tiện qua lại.

Sau khi xảy ra sạt lở, chính quyền huyện Minh Long và xã Thanh An cùng lực lượng chức năng đã kịp thời đến hiện trường kiểm tra; căng dây đặt biển cảnh báo cấm người dân và phương tiện qua lại.

Do lượng đất, đá sạt lở xuống đường khá lớn, dự kiến đến sáng 6/12, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với ngành chức năng tiến hành khắc phục.

Tại huyện Sơn Hà, đợt mưa lũ những ngày qua đã khiến hạ tầng giao thông của địa phương bị hư hỏng nghiêm trọng.

Tuyến đường giao thông từ xã Sơn Bao đi hai thôn Ma Nà và Nước Bao bị sạt lở gần 500m taluy. Mặt đường xuất hiện nhiều vết nứt, nhiều đoạn đường bị nước lũ xói lở, cuốn trôi nhiều mảng bêtông xuống sông, khoét sâu vào taluy âm, tạo hàm ếch gây nguy hiểm cho người dân khi lưu thông qua khu vực.

ttxvn-quang-ngai-sat-lo-do-mua-lon-chia-cat-giao-thong-tren-deo-eo-chim-2-5685.jpg
Sạt lở 500m ta-luy đường giao thông từ xã Sơn Bao đi 2 thôn Ma Nà và Nước Bao. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Hiện, trên tuyến đường này chỉ cho xe máy và người đi bộ lưu thông, tình trạng sạt lở taluy trên tuyến vẫn chưa được khắc phục khiến việc vận chuyển hàng hóa, nông sản của hơn 1.000 hộ dân trong khu vực bị ách tắc hoàn toàn.

Bà Đinh Thị Trà, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Hà, cho biết địa phương đã có công văn kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi ban bố trình trạng khẩn cấp về hư hỏng công trình giao thông ở địa bàn huyện, sớm khắc phục tình trạng sạt lở, khôi phục lại giao thông thuận lợi, an toàn trên tuyến.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, ngày 6-7/12, khu vực tỉnh Quảng Ngãi khả năng tiếp tục có mưa, mưa rào và có nơi có giông; trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông và cơ sở hạ tầng.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền, lồng bè nuôi thủy hải sản và gây nguy cơ sạt lở ven biển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục