Quang Ninh da tiem vaccine phong COVID-19 cho gan 28.000 nguoi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Qua 3 đợt tiêm chủng, tỉnh Quảng Ninh đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho gần 28.000 người, trong đó có hơn 27.000 người tiêm mũi 1 và 632 người tiêm 2 mũi, đảm bảo an toàn và không có trường hợp nào tử vong do tiêm chủng.

Toàn tỉnh có trên 1.400 cán bộ tiêm chủng được đào tạo lại về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; có 96 tổ cấp cứu với gần 300 y, bác sỹ sẵn sàng tham gia công tác tiêm chủng. Ngoài ra, trong điều kiện cần thiết tỉnh có thể huy động thêm để đảm bảo tiến độ thực hiện

Ngày 24/6, tại Hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng, chống dịch COVID-19 trên diện rộng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, tỉnh sẽ tập trung xây dựng phương án, kịch bản, quy trình từ tiếp nhận, bảo quản, tiêm tới xử lý những tình huống nảy sinh sau tiêm theo thực tiễn của địa phương, để phấn đấu hết năm 2021 đạt mục tiêu miễn dịch toàn dân.

Hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng, chống dịch COVID-19 trên diện rộng được tổ chức trực tuyến tới 216 điểm cầu, gồm 13 huyện, thị xã, thành phố; 177 xã, phường, thị trấn và tất cả các trung tâm y tế, bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy phân tích, để thực hiện mục tiêu này, quan điểm là phải lấy người dân là trung tâm; cấp xã, phường là trung tâm trong việc rà soát dữ liệu về đặc điểm dân cư, nhu cầu tiêm chủng.

[Sau 48 ngày, Quảng Ninh phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2]

Ngành Y tế giữ vai trò nòng cốt về chuyên môn, chịu trách nhiệm toàn diện; truyền thông phải được coi trọng và đặc biệt vai trò của xã, huyện trong việc chỉ đạo, lãnh đạo tổ chức tiêm chủng trên diện rộng với quy mô lớn. Quá trình triển khai đảm bảo công khai, minh bạch mọi thông tin về việc mua, tiếp nhận, tài trợ vaccine, tổ chức quản lý, phân phối, sử dụng, tiến hành tiêm chủng.

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương, tập đoàn kinh tế, ngành Than, Tổng Công ty Đông Bắc tiếp tục tìm kiếm các nguồn cung vaccine hợp pháp và các hãng sản xuất vaccine đã được Chính phủ Việt Nam cấp phép, để Quảng Ninh chủ động triển khai tiêm vaccine trên diện rộng cho toàn dân.

Ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, xã, phường, thị trấn để sớm có danh sách, nhu cầu cần tiêm gắn với năng lực y tế tại chỗ. Đồng thời, tận dụng tối đa năng lực y tế tuyến huyện và các bệnh viện để tổ chức tiêm chủng cho nhân dân.

Chỉ đạo các giải pháp thực hiện, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải dựa vào dữ liệu dân cư, căn cước công dân đã được cấp, dữ liệu khai báo sức khỏe toàn dân và dữ liệu hồ sơ điện tử toàn dân của tỉnh để trong tháng 6/2021, tỉnh hoàn thành việc xây dựng dữ liệu tiêm chủng.

Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương hoàn thiện quy trình tiếp nhận, bảo quản vaccine và quy trình tiêm chủng phù hợp với từng tuyến.

Các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế chỉ đạo lực lượng công an khu vực, xã, phường, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan xác định tối đa các địa điểm, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự tại từng điểm tiêm chủng trên địa bàn để đảm bảo “4 tại chỗ và 3 trước” được vận hành hiệu quả nhất trong chiến dịch tiêm chủng.

Quảng Ninh kiên trì thực hiện thành công phương châm “3 trước,” “4 tại chỗ,” tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở đã giữ vững địa bàn “An toàn-Ổn định-Phát triển”, đảm bảo sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, để giữ vững địa bàn “An toàn-Ổn định trong trạng thái bình thường mới” một cách chủ động, hiệu quả, việc thực hiện chiến lược tiêm phòng vaccine là nhiệm vụ chiến lược, có ý nghĩa rất quan trọng, mang tính dài hạn và quyết định. Cùng với đó, phải tuân thủ nghiêm quy định “5K + truyền thông + công nghệ” cùng các giải pháp phòng, chống dịch của Trung ương, của tỉnh./.

(Vietnam+)