Quang Ninh dung hoat dong chot kiem soat khai bao y te ra, vao tinh hinh anh 1Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại cầu Đá Bạc (thành phố Uông Bí). (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh quyết định dừng hoạt động các chốt kiểm soát thông tin, điểm khai báo y tế, quét mã QR khi ra, vào tỉnh từ ngày 9/1.

Các chốt kiểm soát thông tin người ra, vào tỉnh Quảng Ninh với các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang và Lạng Sơn đã chính thức dừng hoạt động sau thời gian dài thực hiện nhiệm vụ kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Tại chốt kiểm soát thông tin người ra, vào tỉnh Quảng Ninh tại cầu Bạch Đằng (địa phận thị xã Quảng Yên); chốt cầu Đá Bạc (thành phố Uông Bí)… đã tạm dừng kiểm soát một số ngày qua, tuy nhiên đến ngày 9/1 các chốt này chính thức dừng hoạt động.

Các trang thiết bị, cơ sở vật chất, trạm được bảo quản, kiểm đếm theo quy định. Lực lượng chức năng dỡ rào chắn, biển báo, các phương tiện lưu thông hai chiều bình thường, không phải dừng lại để khai báo.

Để tiếp tục giám sát tình hình người dân đi, đến tỉnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu người ra, vào tỉnh sẽ đến địa phương cấp phường, xã để khai báo. Đảm bảo điều kiện tiên quyết 100% người và phương tiện vào Quảng Ninh phải thực hiện khai báo y tế và được kiểm soát trên địa bàn toàn tỉnh.

[Quảng Ninh xây phương án ứng phó khi có 10.000 ca COVID-19 mỗi ngày]

Theo anh Nguyễn Văn Hiếu (sinh năm 1979) lái xe chở hàng đến từ thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đi qua chốt cầu Đá Bạc (thành phố Uông Bí) chia sẻ dịp gần Tết Nguyên đán nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa rất bức thiết, mỗi ngày phải đi từ địa phương này sang địa phương khác, do vậy khi Chính phủ có phương án thích ứng linh hoạt, việc dỡ bỏ các chốt là để thông thương thuận lợi. Việc thay đổi hình thức kiểm soát từ các chốt về xã, phường phù hợp trong tình hình hiện nay.

Anh Hiếu cũng cho rằng yếu tố quan trọng trong phòng, chống dịch là ý thức, trách nhiệm, sự trung thực của chính mỗi người dân để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Hiện tỉnh Quảng Ninh vẫn ở cấp độ một, tương ứng vùng xanh; có hai địa phương cấp huyện vùng cam là thị xã Quảng Yên và thành phố Uông Bí. Một số địa phương như thị xã Đông Triều, Quảng Yên đã tạm dừng tất cả hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng trên địa bàn.

Các khu, điểm du lịch không đón khách tham quan, ngừng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đông người tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. Hàng quán ăn không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về để phục vụ công tác phòng, chống dịch hiệu quả hơn./.

Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)