'Quang Ninh khong duoc chu quan, lo la truoc bao Mangkhut' hinh anh 1Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra hồ thủy lợi Yên Lập, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Sáng 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 6 (Mangkhut) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Phó Thủ tướng đã thị sát tuyến đê Hà Nam, hồ Yên Lập (thị xã Quảng Yên), và một số vị trí xung yếu của tỉnh. Tại những nơi kiểm tra, Phó Thủ tướng đã trò chuyện, động viên với các lực lượng đang trực tiếp làm nhiệm vụ gia cố tuyến đê, bảo vệ hồ, tham gia công tác phòng, chống bão.

Qua kiểm tra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong thực hiện công tác phòng, chống các cơn bão.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Quảng Ninh không chỉ đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, mà đối với công tác phòng, chống lụt bão thời gian qua cũng rất được quan tâm, tập trung cao độ. Đặc biệt là công tác chỉ đạo, điều hành, giám sát từ cấp tỉnh đến cơ sở rất chặt chẽ, hiệu quả. Tỉnh đã đầu tư hệ thống đê điều, các hồ chứa nước, hệ thống thoát nước... khá đồng bộ.

[Nam Định cấm biển, khẩn trương kêu gọi tàu thuyền tránh bão]

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao công tác phối hợp các lực lượng trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại địa phương.

Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tập trung, nên nhiều năm qua, công tác phòng, chống lụt bão đã được tỉnh thực hiện rất tốt, không để xảy ra thiệt hại lớn.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Mangkhut là cơn bão mạnh, đã tàn phá nhiều quốc gia trên đường đi qua như Philippines, Trung Quốc. Mặc dù đến thời điểm này theo dự báo, cơn bão đã suy yếu nhưng do đường đi của bão khá phức tạp nên địa phương cần theo dõi sát sao diễn biến của bão. Cần chuẩn bị kỹ phương châm “4 tại chỗ,” chủ động phương tiện, thiết bị, nguồn nhân lực ứng phó nhanh, kịp thời với cơn bão. Đảm bảo phương án sơ tán, di dời người dân khi cần thiết. Mục tiêu cao nhất là phải đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Trong trường hợp bão không đổ bộ trực tiếp vào Quảng Ninh, thì vẫn có ảnh hưởng từ hoàn lưu bão gây mưa lớn, do vậy, mọi phương án ứng phó phải được chuẩn bị kỹ càng, không được chủ quan, lơ là.

Tỉnh cần tiếp tục tập trung trong công tác chỉ đạo, điều hành từ cấp tỉnh đến cơ sở. Huy động tất cả tàu tuyền về nơi tránh trú bão an toàn, không để tàu thuyền ra khơi trong điều kiện thời tiết chưa đảm bảo; siết chặt công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các hồ, đập trên địa bàn...

Cùng với đó, Quảng Ninh là địa bàn phát triển về du lịch, dịch vụ, công nghiệp... Do vậy, tỉnh cũng cần quan tâm, có phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch, người dân các khu vực du lịch, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất.

Riêng đối với các mỏ, hầm lò trên địa bàn, cần có phương án hiệu quả để phòng chống mưa bão, ngập lụt hiệu quả.

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ninh, ngay khi có thông tin về cơn bão MangKhut có thể ảnh hưởng tới địa bàn, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, địa phương tập trung theo dõi sát diễn biến của bão, chuẩn bị kỹ các phương án phòng, chống. UBND tỉnh đã ra công điện khẩn về chủ động các biện pháp phòng chống siêu bão Mangkhut.

Đến thời điểm 12 giờ ngày 16/9, mọi công tác đã được chuẩn bị chu đáo; việc theo dõi, ứng trực cơn bão được thực hiện 24/24h từ cấp tỉnh đến cơ sở. Các tàu thuyền trên địa bàn đã về nơi tránh trú bão an toàn; các tuyến đê, kè đã được kiểm tra, gia cố nhưng khu vực xung yếu; công tác thông tin tuyên truyền đến người dân được tăng cường.../.
Nguyễn Hoàng (TTXVN/Vietnam+)