Quảng Ninh lên kịch bản ứng phó với tình huống 10% dân số mắc COVID-19

Tỉnh Quảng Ninh xác định “đối tượng bảo vệ trọng điểm” trong tình huống khẩn cấp là người có bệnh nền, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine.
Quảng Ninh lên kịch bản ứng phó với tình huống 10% dân số mắc COVID-19 ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung, liều nhắc lại cho người dân. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh giao Ban cán sự đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo khẩn trương xây dựng kế hoạch tổng thể của tỉnh và của từng địa phương để sẵn sàng ứng phó tình huống khẩn cấp trên địa bàn có dịch bùng phát với khoảng 10% dân số bị mắc COVID-19 theo phương châm “3 trước,” “4 tại chỗ,” tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở.

Trong đó, tỉnh xác định “đối tượng bảo vệ trọng điểm” là người có bệnh nền, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine và phải đảm bảo đáp ứng yêu cầu “6 đủ” gồm đủ oxy, đủ dinh dưỡng cho người mắc COVID-19, đủ thuốc, đủ giường bệnh, đủ nhân viên y tế và lực lượng tình nguyện viên và đủ cán bộ lãnh đạo, quản lý trực sẵn sàng chỉ đạo, giải đáp kịp thời, nhanh nhất nhu cầu hỗ trợ của người dân. 

Tỉnh chỉ đạo tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người dân có kết quả dương tính, nghi mắc COVID-19 mà không được tiếp cận dịch vụ y tế, không được cấp phát thuốc kịp thời, không được quản lý, theo dõi sức khỏe.

Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo, phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tập trung triển khai hoàn thành dứt điểm việc tiêm vét mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên trước ngày 31/12.

[Quảng Ninh đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vaccine trước Tết Nguyên đán]

Sở Y tế khẩn trương hướng dẫn ngay việc thành lập các tổ tiêm, đội tiêm lưu động đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người thuộc nhóm nguy cơ cao, thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 lưu động ngay tại nhà, bảo đảm không để sót ai thuộc nhóm nguy cơ cao mà không được tiêm vaccine đầy đủ (trừ trường hợp chống chỉ định tiêm), đặc biệt là những người không di chuyển được.

Đồng thời, rà soát hoàn thành việc tiêm vaccine mũi 2 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi trước ngày 15/1/2022; chủ động xây dựng kế hoạch, phương án tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi đến 11 tuổi sau khi có ý kiến của cấp có thẩm quyền.

Tỉnh Quảng Ninh “thần tốc” triển khai Kế hoạch tiêm chủng diện rộng vaccine phòng COVID-19 mũi thứ 3 (mũi tăng cường) trên địa bàn tỉnh theo mô hình “cuốn chiếu,” “tiêm đến đâu, dứt điểm đến đó” cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm, bảo đảm tuyệt đối an toàn trên cơ sở phát huy tối đa kinh nghiệm của các chiến dịch tiêm chủng đã thực hiện thành công trước đó; huy động tổng lực cả hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở (các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, lực lượng Công an, Quân đội, các tổ chức chính trị-xã hội…), bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu “5K” trong toàn bộ quá trình tham gia tiêm chủng, phấn đấu hoàn thành chậm nhất ngày 25/1/2022.

Các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp trên phạm vi toàn tỉnh tận dụng những ngày nghỉ Tết dương lịch để triển khai tiêm vaccine mũi 3 đảm bảo tuyệt đối an toàn, hiệu quả cho toàn bộ công nhân, người lao động thuộc phạm vi quản lý.

Các ngành giáo dục, công thương, du lịch phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và chính quyền địa phương nhanh chóng triển khai tiêm vaccine mũi 3 cho toàn bộ giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục, tiểu thương, những người làm nghề buôn bán nhỏ lẻ và lực lượng lao động phục vụ hoạt động du lịch.

Ngành than tiếp tục bảo đảm tự chủ việc tiêm chủng mũi 3, điều trị F0 cho cán bộ, công nhân, lao động bảo đảm yêu cầu chung.

Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các địa phương căn cứ vào tình hình thực tiễn có thể tạm dừng một số hoạt động chưa thực sự cần thiết để tập trung thực hiện công tác tiêm chủng; tăng cường các lực lượng để sớm dập tắt các ổ dịch trên địa bàn; thực hiện cách ly, theo dõi tại nhà hoặc tại cơ sở điều trị đối với các trường hợp F0, F1 với sự hỗ trợ, giám sát khoa học, hợp lý, chặt chẽ, hiệu quả của cán bộ y tế và theo hướng dẫn quy định.

Đồng thời, thường xuyên rà soát, quản lý chặt chẽ các trường hợp ngoại tỉnh vào tỉnh làm ăn, lao động, sinh sống mà chưa được tiêm chủng; nắm chắc các trường hợp thuộc diện “đối tượng bảo vệ trọng điểm” trên địa bàn để có phương án ứng phó, hỗ trợ kịp thời; chuẩn bị kịp thời, đầy đủ bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19, vật tư, trang thiết bị y tế và những điều kiện cần thiết khác để sẵn sàng ứng phó với các diễn biến mới của dịch bệnh…

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19, ngày 28/12, Quảng Ninh ghi nhận 178 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 8 địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục