Quảng Trị, Bình Thuận đón người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về

Quảng Trị đưa 384 người dân lưu trú ở Thành phố Hồ Chí Minh trở về trong khi Bình Thuận có kế hoạch đón 200 người vào đợt 1, ưu tiên người dân đi khám, điều trị bệnh, người nuôi bệnh nhân...
Quảng Trị, Bình Thuận đón người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về ảnh 1Người dân Quảng Trị lưu trú ở Thành phố Hồ Chí Minh xuống tàu tại ga Đông Hà (Quảng Trị). (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Chiều 29/7, đoàn tàu mang số hiệu SE74 đưa 384 người dân tỉnh Quảng Trị lưu trú ở Thành phố Hồ Chí Minh đã về đến ga Đông Hà ở thành phố Đông Hà (Quảng Trị).

Đây là đợt 1 chính quyền tỉnh Quảng Trị tổ chức đưa người dân lưu trú tại Thành phố Hồ Chí Minh về quê do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đợt này, tỉnh ưu tiên đưa các trường hợp về quê là phụ nữ mang thai, trẻ em có người lớn đi kèm, người lớn tuổi, người đang điều trị bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay sau khi xuống tàu, tất cả người dân đều được đưa lên xe ôtô trung chuyển đến điểm cách ly tập trung 14 ngày ở các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh và thị xã Quảng Trị.

Các điểm cách ly này đã được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị chuẩn bị chu đáo, đảm bảo điều kiện về ăn, ở, sinh hoạt; thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Người cách ly tập trung chỉ phải trả tiền ăn mỗi ngày là 80.000 đồng theo quy định. Trường hợp người dân không có khả năng chi trả tiền ăn thì làm đơn xin hỗ trợ từ Quỹ phòng, chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị.

Trở về quê, nhiều người xúc động khi được chính quyền cùng nhân dân tỉnh Quảng Trị quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ về vật chất và tinh thần.

Ông Thái Nam Dương, 71, trú ở phường 1, thành phố Đông Hà cho biết ông vào Thành phố Hồ Chí Minh để chữa bệnh nhưng dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên phải ở lại nhiều ngày.

Sau khi bày tỏ nguyện vọng sớm được trở về quê, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã tạo điều kiện và hỗ trợ nên ông rất cảm động và vui mừng.

Trước khi lên tàu SE74 rời Thành phố Hồ Chí Minh về quê vào chiều 28/7, có 384 người được test nhanh kháng nguyên và có kết quả âm tính với SARS-CoV2; bà con tuân thủ nghiêm biện pháp phòng, chống dịch bệnh như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Đến nay đã có khoảng hơn 2.000 người dân tỉnh Quảng Trị đăng ký trở về quê từ các tỉnh, thành phía Nam.

[Thừa Thiên-Huế đã đón 6.000 người trở về từ các tỉnh thành phía Nam]

Cũng trong chiều 29/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong đã có văn bản thống nhất về đối tượng, số lượng, thời gian và phương án đón người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về tỉnh và thực hiện cách ly tập trung (đợt 1) theo như báo cáo, đề xuất của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, việc đón người dân Bình Thuận từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về và thực hiện cách ly tập trung đợt 1 sẽ được tổ chức vào ngày 31/7 với số lượng 200 người.

Những người được ưu tiên trong đợt này là người dân đi khám, điều trị bệnh, người nuôi bệnh nhân, học sinh, sinh viên có điều kiện khó khăn.

Địa điểm đón người dân dự kiến ở Bến xe Miền Đông (cũ) ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, người dân sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh và được tiếp nhận lên xe.

Các xe di chuyển về Bình Thuận và trực tiếp bàn giao người dân cho các khu cách ly y tế tập trung tại các địa phương theo danh sách. Người dân thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Để đảm bảo cho quá trình tổ chức đưa đón người dân, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế bố trí đoàn công tác kết nối, xử lý thông với Thành phố Hồ Chí Minh; hướng dẫn, kiểm tra, đối chiếu thông tin, hỗ trợ người dân và bộ phận y tế.

Trường hợp người dân không đủ các giấy tờ gốc có liên quan (như chứng minh nhân dân/căn cước người dân, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, giấy khám chữa bệnh, thẻ sinh viên…) để đối chiếu thì không thực hiện tiếp nhận.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan và Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ban hành phương án cụ thể đón người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về tỉnh và thực hiện cách ly tập trung (đợt 1) đảm bảo theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Đồng thời, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, rà soát danh sách đăng ký của người dân; chịu trách nhiệm xác định danh sách đưa về đảm bảo đủ các điều kiện và đối tượng theo quy định.

Sau khi Bình Thuận có phương án đưa án đưa người từ Thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh, đến trưa 28/7, bộ phận chức năng đã tiếp nhận 1.425 người dân đăng ký.

Thời gian tới, Sở Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục rà soát, xác nhận danh sách đã đăng ký và trình tham mưu phương án thực hiện theo từng đợt tiếp theo. Dự kiến mỗi đợt đón 200 người, vào thứ Bảy hằng tuần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục