Quốc hội Libya ở miền Đông tối 13/7 đã thông qua bản kiến nghị cho phép Ai Cập can thiệp quân sự nếu cần để bảo vệ "an ninh quốc gia" của cả hai nước do điều mà Libya xem là "sự chiếm đóng" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong nghị quyết trên, cơ quan lập pháp ở thành phố Tobruk, miền Đông Libya đã cho phép "các lực lượng vũ trang Ai Cập can thiệp để bảo vệ an ninh quốc gia của Libya và Ai Cập nếu hai nước này thấy có mối đe dọa sắp xảy ra đối với cả hai nước của chúng ta."

[Ai Cập để ngỏ khả năng can thiệp quân sự trực tiếp vào Libya]

Cơ quan lập pháp ở miền Đông này ủng hộ chỉ huy quân đội Khalifa Haftar, người phát động chiến dịch tấn công bất thành nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli ở phía Tây từ Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc công nhận.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi.

GNA được Liên hợp quốc công nhận hiện hoạt động ở thủ đô Tripoli, được các nhóm vũ trang và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, trong khi lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông và được Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Nga, Ai Cập hỗ trợ./.

(Vietnam+)