Quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đưa 4 công ty Canada vào 'danh sách đen'

Ngân hàng trung ương Na Uy đã xóa tên 4 doanh nghiệp dầu khí Canada khỏi danh sách thụ hưởng quỹ đầu tư của thể chế này do xả quá nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đưa 4 công ty Canada vào 'danh sách đen' ảnh 1Các công ty trên đã xả một lượng khí thải không thể chấp nhận được. (Nguồn: townandcountrytoday.com)

Ngày 13/5, Ngân hàng trung ương Na Uy đã xóa tên 4 doanh nghiệp dầu khí Canada khỏi danh sách thụ hưởng quỹ đầu tư của thể chế này do xả quá nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Với nguồn vốn lên tới 1.000 tỷ USD, đây là quỹ đầu tư lớn nhất thế giới.

Các công ty bị đưa vào "danh sách đen" gồm Canadian Natural Resource, Cenovus Energy, Suncor Energy và Imperial Oil.

Trong thông báo, Ngân hàng trung ương Na Uy cho biết các công ty trên đã xả một lượng khí thải “không thể chấp nhận được,” và quyết định được đưa ra dựa trên khuyến nghị của hội đồng giám sát đạo đức kinh doanh của ngân hàng.

[Các nước giàu cần đảm bảo kế hoạch phục hồi "xanh" sau dịch COVID-19]

Nguồn khí thải của các công ty nói trên xuất phát từ hoạt động sản xuất dầu mỏ và cát dầu (một dạng của dầu mỏ có độ nhớt và tỷ trọng rất lớn, có trữ lượng lớn nhất ở Canada và Venezuela).

Năm 2016, quỹ đầu tư của Ngân hàng trung ương Na Uy đã coi phát thải khí nhà kính là một trong những tiêu chí để xem xét những công ty nào bị đưa vào "danh sách đen."

Năm 2017, hội đồng giám sát đạo đức kinh doanh đã đưa ra một danh sách các doanh nghiệp không đáp ứng tiêu chí này trong ngành dầu khí, ximăng và thép.

Ngân hàng trung ương Na Uy cũng đưa ra quyết định tương tự với công ty Ai Cập Elsewedy Electric Co, công ty khải thác quặng sắt Brazil Vale SA và tập đoàn điện lực Brazil Eletrobras vì gây ảnh hưởng nặng nề tới môi trường.

Quỹ đầu tư của Ngân hàng trung ương Na Uy được thành lập năm 1996 với mục tiêu trích lại doanh thu từ dầu mỏ để phục vụ cho các thế hệ tương lai. Đến nay, quỹ này đã mở rộng ở mức gần gấp 3 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hằng năm của Na Uy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục