Ra mắt báo cáo nhận thức của thanh niên về Cộng đồng ASEAN

Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh tăng cường nhận thức của thanh niên là một phần quan trọng trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, giúp hiểu rõ hơn về sự quan tâm của giới trẻ với ASEAN.
Ra mắt báo cáo nhận thức của thanh niên về Cộng đồng ASEAN ảnh 1Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi phát biểu. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, các thành viên của Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN vừa ra mắt ấn phẩm với tiêu đề “Hiểu cách giới trẻ nhìn nhận về ASEAN: Nhận thức, Giá trị và Bản sắc.”

Được ra mắt sau khi hoàn tất giai đoạn hai của công trình nghiên cứu “Chỉ số Phát triển Thanh niên ASEAN (YDI),” ấn phẩm tập trung vào lĩnh vực thứ năm của YDI - Nhận thức, Giá trị và Bản sắc ASEAN.

Phát biểu khai mạc lễ ra mắt, Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh: “Lĩnh vực này là một phần quan trọng trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, giúp hiểu rõ hơn về sự quan tâm của giới trẻ đối với ASEAN.”

Về phần mình, Tổng thư ký Hội liên hiệp thanh niên Lào kiêm Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN, ông Alounxai Sounnalath khẳng định rằng ấn phẩm sẽ cung cấp những góc nhìn mới về cách thanh niên có thể đóng vai trò quan trọng trong hành trình của ASEAN hướng tới kỷ nguyên hậu COVID-19 tươi sáng, trong việc xây dựng khả năng thích ứng và khả năng phục hồi của khu vực khi đối mặt với những gián đoạn trong tương lai.

Ông Sounnalath cũng bày tỏ hy vọng rằng báo cáo này sẽ truyền cảm hứng cho các bên phụ trách công tác thanh niên nhằm tạo ra sức mạnh tổng hợp trong việc phát triển các chính sách và chương trình dành cho thanh niên ASEAN.

[Phát huy vai trò của thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN]

Về phần mình, Tiến sỹ Eric C. Thompson, điều tra viên chính của Khảo sát YDI giai đoạn 2, nhấn mạnh rằng, để tiếp cận tốt hơn với giới trẻ, điều quan trọng là cần thúc đẩy các giá trị của người dân ASEAN, lợi ích của ASEAN và những hiểu biết tích cực về Bản sắc ASEAN.

Cũng theo ông Eric, giáo dục về ASEAN không chỉ cần nhấn mạnh vào kiến thức về khu vực và tổ chức này, mà còn nhấn mạnh các giá trị chung và cảm giác là một phần của cộng đồng khu vực đa dạng và rộng lớn này.

Sau phần trình bày, các Bộ trưởng Thanh niên ASEAN và đại diện các nước đã chia sẻ quan điểm và bày tỏ sự ủng hộ đối với việc thúc đẩy YDI trong việc đưa ra quyết định và giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến thanh niên.

Ấn phẩm “Hiểu cách giới trẻ nhìn nhận về ASEAN: Nhận thức, Giá trị và Bản sắc” bao gồm hai phiên bản, trong đó phiên bản rút gọn dành cho công chúng và những người ra quyết định, và phiên bản đầy đủ dành cho sinh viên, học giả và các nhà nghiên cứu.

Nghiên cứu YDI do một nhóm chuyên gia tiến hành với sự phối hợp của Ban Thư ký ASEAN, sự hướng dẫn của Nhóm đặc nhiệm YDI ASEAN và với sự hỗ trợ của Quỹ Phát triển ASEAN.

Nghiên cứu này được tiến hành nhằm hoàn thiện các thành phần trong YDI lần thứ nhất được công bố vào năm 2017, trong đó đề cập đến 4 lĩnh vực đầu tiên của Chỉ số.

Tổng cộng hơn 2.000 sinh viên từ 14 trường đại học tại các nước thành viên ASEAN đã tham gia trả lời khảo sát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục