Ra mat iPadOS, Apple bien iPad thanh may tinh co the dung duoc chuot hinh anh 1(Nguồn: AppleInsider)

Ngày 3/6, tại sự kiện WWDC 2019, Apple đã gây ngạc nhiên giới công nghệ khi công bố hệ điều hành iPadOS với một màn hình chính mới, cải tiến đa nhiệm, duyệt web dưới giao diện web và nhiều tính năng cải tiến cho phép chiếc máy tính bảng iPad có thể tùy biến thành một chiếc máy tính xách tay đích thực. 

Với việc ra mắt iPadOS, Apple đã chính thức tách iPad khỏi hệ điều hành iOS dùng chung với iPhone từ khi dòng máy tính bảng này xuất hiện. Hệ điều hành mới cho phép Apple mang đến nhiều tính năng có ý nghĩa hơn với phần cứng của iPad.

Thay đổi lớn nhất của iPadOS so với iOS là hệ điều hành này hỗ trợ chuột cho cả thiết bị USB và Bluetooth. Như vậy, khi kết hợp với một phụ kiện bàn phím gắn ngoài và chuột máy tính, iPad giờ đây sẽ thực sự trở thành một chiếc máy tính xách tay đích thực.

Nhà phát triển ứng dụng cho hệ điều hành iOS Steve Troughton-Smith đã phát hiện ra sự hỗ trợ chuột máy tính trong iPadOS và nó hoạt động với cả chuột chạy cổng USB, các thiết bị như Magic Trackpad của Apple và chuột Bluetooth không dây.

Việc Apple bổ sung hỗ trợ chuột cho iPadOS là rất quan trọng, mặc dù hiện tại, nó mới chỉ là một tính năng trợ năng. Apple đã triển khai hỗ trợ này dưới dạng tính năng AssistiveTouch và con trỏ trông giống như một điểm cảm ứng di chuyển mà người dùng tìm thấy trong iOS. Nó được thiết kế để mô phỏng một cú chạm ngón tay, và người dùng có thể sử dụng chuột để làm điều này thay thế.

Nhiều chủ sở hữu iPad đã yêu cầu hỗ trợ con trỏ chuột trong nhiều năm và đây có thể là khởi đầu để Apple hỗ trợ điều này rộng hơn trên iPadOS mới./.

Hoài Anh (Vietnam+)