Renault trấn an đối tác Nissan trước đề nghị sáp nhập từ Fiat

Quan chức của nhà sản xuất ôtô Renault của Pháp ngày 29/5 lên tiếng trấn an đối tác Nissan liên quan đến khả năng sáp nhập giữa Renault với nhà sản xuất ôtô Fiat Chrysler Automobiles (FCA) của Italy.
Biểu tượng Fiat (trái) và Renault. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng Fiat (trái) và Renault. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các quan chức của nhà sản xuất ôtô Renault của Pháp ngày 29/5 đã lên tiếng trấn an đối tác Nissan liên quan đến khả năng sáp nhập giữa Renault với nhà sản xuất ôtô Fiat Chrysler Automobiles (FCA) của Italy, một bước ngoặt đối với ngành công nghiệp ôtô toàn cầu.

Các đại diện của Renault và Nissan cùng với các quan chức từ đối tác thứ ba trong liên doanh là Mitsubishi Motors cũng của Nhật Bản đã có cuộc gặp tại Nhật Bản vào ngày 29/5.

Trong một thông báo, liên doanh này cho biết, các quan chức đã thảo luận một cách cởi mở và minh bạch về đề xuất sáp nhập với Renault của FCA, đồng thời bàn và giải quyết một số vấn đề hiện nay về hoạt động của liên doanh.

Trước đó, khi tới Nhật Bản vào ngày 28/5, Chủ tịch Renault, Jean-Dominique Senard, đã đưa ra đánh giá tích cực.

[Chính phủ Pháp ủng hộ kế hoạch sáp nhập Renault-Fiat Chrysler]

Ông cho biết, tất cả những sự kiện gần đây đều có lợi cho liên doanh và ông sẽ nỗ lực để đảm bảo rằng Nissan cũng như Mitsubishi sẽ tận dụng được cơ hội từ những sự kiện đó.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Nissan, Hiroto Saikawa, đón nhận tin FCA đề nghị sáp nhập với Renault một cách thận trọng hơn. Ông cho rằng xét trên góc độ lợi ích của Nissan, nhà sản xuất này cần biết rõ hơn về mối quan hệ hợp tác giữa FCA và Renault sau khi sáp nhập.

Vụ sáp nhập giữa Renault và FCA nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Pháp và Italy. Renault nắm giữ 43% cổ phần trong Nissan, trong khi Nissan sở hữu 15% cổ phần của Renault và vì thế Nissan không thể phản đối việc hãng này sáp nhập với FCA.

Liên doanh giữa ba nhà sản xuất xe đã bị tác động mạnh trước việc cựu Chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt do đối mặt với bốn cáo buộc sai phạm tài chính và bị bãi miễn tất cả các chức vụ và thêm "lung lay" trong tuần này trước tin Renault đang cân nhắc đề nghị sáp nhập của FCA./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục