Fiat Chrysler xác nhận đàm phán sáp nhập với Renault

Hãng sản xuất ôtô Fiat Chrysler Automobiles (FCA) của Italy ngày 27/5 đã chính thức thông báo đề xuất "sáp nhập chuyển đổi" với hãng sản xuất ôtô Pháp Renault.
Fiat Chrysler xác nhận đàm phán sáp nhập với Renault ảnh 1(Nguồn: channel3000.com)

Hãng sản xuất ôtô Fiat Chrysler Automobiles (FCA) của Italy ngày 27/5 đã chính thức thông báo đề xuất "sáp nhập chuyển đổi" với hãng sản xuất ôtô Pháp Renault, trong một nỗ lực nhằm tạo ra liên doanh sản xuất ôtô hàng đầu thế giới đồng thời giúp khắc phục một số điểm yếu của mỗi bên.

Áp lực hợp nhất trong các nhà sản xuất ôtô gia tăng tỷ lệ thuận với các thách thức về điện khí hóa, các quy định về khí thải và các công nghệ mới đắt tiền đầu tư cho các phương tiện giao thông tự vận hành và có thể kết nối với các thiết bị khác.

[Hãng xe Fiat hướng đến thành lập liên minh với Renault]

Theo FCA, các cổ đông của hãng này sẽ sở hữu 50% cổ phần của liên doanh sau sáp nhập, trong khi cổ đông Renault sở hữu phần còn lại.

Thông báo của FCA được đưa ra trong thời điểm Renault đã sẵn sàng cho cuộc họp ban điều hành để thành lập liên minh mới với Nissan Motor và Mitsubishi Motors tại thành phố Yokohama của Nhật Bản vào ngày 29/5 tới.

Nếu FCA gia nhập liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi, tổng doanh số hàng năm sẽ đạt 15 triệu xe, dễ dàng vượt qua tập đoàn Volkswagen của Đức (hiện đứng số 1 thế giới vào năm 2018 với 10,83 triệu chiếc).

Khác với liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi - vốn không có thế mạnh trong các dòng xe sang trọng, FCA lại nắm giữ nhiều thương hiệu xe cao cấp như Maserati và Alfa Romeo.

Lợi nhuận của FCA phụ thuộc chủ yếu vào doanh số bán xe tại Bắc Mỹ, trong khi Renault chủ yếu tiêu thụ xe tại thị trường châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục