Rút ngắn khoảng cách về chăm sóc y tế cho bệnh nhân tại Việt Nam

Việc áp dụng sức khỏe kỹ thuật số và chăm sóc trực tuyến đang dần trở nên quan trọng hơn trong cách thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong tương lai.
Rút ngắn khoảng cách về chăm sóc y tế cho bệnh nhân tại Việt Nam ảnh 1(Ảnh minh họa: TTXVN/Vietnam+)

Nhằm rút ngắn khoảng cách về chăm sóc y tế cho bệnh nhân tại Việt Nam, ngày 23/10, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn Pfizer Việt Nam đã khởi động dự án Nhà thuốc đồng hành: “Đến nhà thuốc gặp bác sĩ".

Ông Nguyễn Hữu Tú - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam hy vọng chương trình sẽ được triển khai thành công để có thể đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong việc kết nối trực tuyến giữa bác sĩ với bệnh nhân thông qua nền tảng kỹ thuật số cũng như nâng cao nhận thức của bệnh nhân về việc khám chữa bệnh từ xa.

[UNDP hỗ trợ Việt Nam triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa]

Mục đích chính của dự án là nhằm rút ngắn khoảng cách về chăm sóc y tế cho bệnh nhân tại Việt Nam thông qua một ứng dụng “khám chữa bệnh từ xa,” vốn đã được phát triển thành công tại nhiều quốc gia. Trong khuôn khổ của dự án này, bệnh nhân được các bác sĩ thực hiện khám chữa từ xa miễn phí.

Theo Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, COVID-19 đã tác động và ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Việc áp dụng sức khỏe kỹ thuật số và chăm sóc trực tuyến đang dần trở nên quan trọng hơn trong cách thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong tương lai. Khám chữa bệnh từ xa đã nhanh chóng trở thành giải pháp hiệu quả, và được tin cậy lựa chọn bởi nhiều bệnh nhân Việt Nam.

Giải pháp này cung cấp sự thuận tiện cho những bệnh nhân cần được tư vấn sức khỏe ngay tức thời, cho phép bệnh nhân nhanh chóng nhận được hướng dẫn của bác sĩ thông qua việc tư vấn trực tuyến. Việc tư vấn trực tuyến giúp nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý cấp tính và mãn tính cần thuốc kê toa, mà lại ngoài phạm vi của dược sĩ nhà thuốc tư vấn.

Tham gia chương trình này, Pfizer không chỉ hỗ trợ Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam một phần kinh phí cho giai đoạn thí điểm mà còn phối hợp tổ chức các hội thảo khoa học cùng với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội tai mũi họng Việt Nam để cập nhật kiến thức cho các dược sĩ và bác sĩ từ xa.

Việc đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh từ xa được ngành y tế xác định là mũi nhọn chiến lược trong thời gian tới, có ý nghĩa nhân văn cao cả để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của người dân trên mọi miền của Tổ quốc, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp và nguy cơ dịch vẫn hiện hữu với Việt Nam.

Khám, chữa bệnh từ xa giúp người dân tiếp cận với dịch vụ y tế nhanh chóng, thuận lợi, ít tốn kém, an toàn, không cần phải đến bệnh viện khi chưa thực sự cần thiết, giảm tập trung đông bệnh nhân tại các cơ sở y tế nhất là khi có dịch bệnh, hạn chế chuyển tuyến, giảm quá tải tại bệnh viện tuyến trên; tạo được lòng tin của người dân với chất lượng khám chữa bệnh của y tế cơ sở nói riêng và toàn hệ thống y tế nói chung./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục