UNDP ho tro Viet Nam trien khai giai phap tu van kham, chua benh tu xa hinh anh 1Bác sỹ tư vấn khám bệnh từ xa cho bệnh nhân. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Sáng 23/6, Bộ Y tế và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án Triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở (giai đoạn 2) và định hướng triển khai mở rộng trong giai đoạn tới.

Giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tuyến y tế cơ sở ứng dụng công nghệ 4.0 giúp giải quyết khoảng cách địa lý, tạo điều kiện cho cán bộ y tế xã miền núi có thể tham khảo ý kiến của đồng nghiệp từ tuyến huyện trở lên, từ đó nâng cao khả năng tiếp cận khám, chữa bệnh có chất lượng cho người dân ngay tại trạm y tế xã và giảm tình trạng quá tải ở các cơ sở y tế tuyến huyện trở lên.

Dự án đã được triển khai tại các tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn. Đến nay có 483 đơn vị y tế tuyến cơ sở được đào tạo (chiếm khoảng 89,5%), kết nối cung cấp dịch vụ y tế từ xa cho người dân trên địa bàn 3 tỉnh.

Theo khảo sát của cán bộ y tế các địa phương trên, ba tác động tích cực nhất đối với cán bộ y tế khi tham gia dự án là được hỗ trợ chuyên môn kịp thời bất cứ lúc nào, tiết kiệm thời gian đi lại để tập trung vào chuyên môn và tăng cường sự gắn kết, trao đổi thông tin giữa các cơ sở y tế trên địa bàn.

[Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh hoạt động khám chữa bệnh từ xa]

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, cho biết: Qua đánh giá của các chuyên gia và các địa phương, việc triển khai phần mềm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở có kết quả bước đầu rất tốt. Y tế địa phương đón nhận tích cực, người dân ủng hộ, tham gia sử dụng ứng dụng có hiệu quả. Nhiều bà con dân tộc thiểu số được các bác sỹ tuyến cơ sở khám, chữa bệnh theo hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ tuyến trung ương nên rất tin tưởng và lan truyền nhiều người cùng sử dụng dịch vụ này.

Kể từ tháng 12/2020, UNDP đã hợp tác với Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế và ba tỉnh để phát triển và thí điểm một giải pháp kỹ thuật số có tên gọi "Bác sĩ cho mọi nhà."

Đây là hệ thống hỗ trợ tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa được phát triển dựa trên nền tảng web và ứng dụng trên điện thoại thông minh để tăng cường chất lượng công tác tư vấn, khám, chữa bệnh tại tuyến cơ sở, tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân, đồng thời nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tại tuyến cơ sở.

Giải pháp công nghệ này bổ sung cho chương trình y tế từ xa kết nối bệnh viện quốc gia với bệnh viện tuyến tỉnh và một số tuyến huyện do Bộ Y tế chủ trì.

Theo ông Nguyễn Trường Nam, việc triển khai phần mềm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở do UNDP tài trợ là hoàn toàn phù hợp với định hướng của Bộ Y tế.

"Trong bối cảnh hiện nay, ngành y tế đang phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong giai đoạn bình thường mới. Việc triển khai, nhân rộng dịch vụ y tế từ xa (telemedicine) là rất đúng hướng, không chỉ giúp người dân ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại địa phương thông qua tư vấn của thầy thuốc tuyến trên mà còn giúp người dân phòng ngừa bệnh tật," ông Nguyễn Trường Nam nhấn mạnh.

Tại hội thảo, Phó Đại diện thường trú UNDP, ông Patrick Haverman cảm ơn Sở Y tế các tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn đã cam kết mạnh mẽ và phối hợp chặt chẽ với UNDP, Bộ Y tế trong việc triển khai giải pháp ứng dụng "Bác sỹ cho mọi nhà" ở tất cả các huyện và xã của ba tỉnh.

Dựa trên thành công bước đầu này, ông Patrick Haverman cho biết, UNDP đã huy động thêm nguồn lực tài chính thông qua hai dự án khác để hỗ trợ Bộ Y tế và các tỉnh mở rộng quy mô giải pháp y tế từ xa tuyến cơ sở, từ đó tiếp tục đóng góp vào quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế trong bối cảnh COVID-19 và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đó là các dự án "Tăng cường ứng phó COVID-19 thông qua tăng cường năng lực tiếp cận vaccine và hệ thống y tế", do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ từ tháng 3/2022 - 3/2023, và dự án Làng Hòa bình Hàn Quốc - Việt Nam do Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ từ năm 2022-2026.

"Thông qua các dự án này, UNDP sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế hỗ trợ nhân rộng giải pháp ‘Bác sỹ cho mọi nhà’ tại các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk và Cà Mau nhằm phát triển rộng khắp cả nước," ông Patrick Haverman cho biết thêm, đồng thời khẳng định UNDP cam kết tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác với Bộ Y tế, đóng góp vào sự phát triển của ngành y tế Việt Nam, đặc biệt tập trung vào hệ thống y tế tuyến cơ sở.

Tại hội thảo, UNDP đã bàn giao bản quyền và mã nguồn phát triển ứng dụng "Bác sỹ cho mọi nhà" cho Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế./.

Việt Đức (TTXVN/Vietnam+)