Saigonbank lai thoai von bat thanh tai Viet Capital Bank hinh anh 1 (Ảnh: HNX/Vietnam+)

Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vừa có thông báo hủy bán đấu giá cổ phiếu ra công chúng của cổ đông Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) sở hữu tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Bản Việt (Viet Capital Bank - mã chứng khoán: BVB).

Theo HOSE, lúc 16h ngày 17/9/2021 là thời điểm kết thúc thời hạn đăng ký tham gia và nộp tiền cọc mua cổ phiếu bán đấu giá ra công chúng của cổ đông Saigonbank sở hữu tại Viet Capital Bank. Tuy nhiên, trên hệ thống đấu giá của HOSE ghi nhận không có nhà đầu tư tham gia đăng ký đấu giá.

Căn cứ theo quy định, cuộc đấu giá này không đủ điều kiện để tổ chức và do vậy, cuộc đấu giá được coi là không thành công. Đây là lần thứ 2 không có nhà đầu tư tham gia đăng ký đấu giá cổ phiếu ra công chúng trong thương vụ thoái vốn này.

Trước đó, ngày 14/7, cuộc đấu giá này cũng bị hủy vì không có nhà đầu tư tham gia đăng ký đấu giá.

[Áp lực tăng vốn, nhiều ngân hàng chỉ chia cổ tức bằng cổ phiếu]

Kế hoạch thoái vốn tại BVB được Hội đồng quản trị Saigonbank chính thức đưa ra vào đầu tháng 4/2021. Dự kiến, Saigonbank chào bán gần 8,3 triệu cổ phiếu BVB, tương ứng 2,25% vốn điều lệ với giá chào bán là 22.800 đồng/cổ phiếu.

Theo Saigonbank, ngân hàng đã đầu tư vào BVB trong nhiều năm và nhận thấy mục tiêu góp vốn để tái cấu trúc BVB theo chủ trương của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Ngân hàng Nhà nước về việc yêu cầu các ngân hàng tham gia chấn chỉnh, củng cố Ngân hàng Thương mại cổ phần Gia Định (tiền thân của Viet Capital Bank) đã hoàn thành.

Việc thị trường chứng khoán đang khởi sắc tạo điều kện thuận lợi cho Saigonbank thực hiện thoái số lượng cổ phần đang nắm giữ tại BVB, góp phần gia tăng hiệu quả sử dụng vốn của Saigonbank.

Nguồn vốn này sẽ được Saigonbank ưu tiên tập trung cho hoạt động kinh doanh chính của ngân hàng. Công ty cổ phần Chứng khoán Funan là đơn vị được lựa chọn để tư vấn thủ tục thoái vốn tại BVB.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu BVB hiện đang được giao dịch ở mức 20.500 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 10% so với mức giá khởi điểm Saigonbank đưa ra./.

H.Chung (TTXVN/Vietnam+)