Samsung du bao tang truong loi nhuan cham nhat trong hon 1 nam qua hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Samsung Electronics ngày 6/7 ước tính tốc độ tăng trưởng lợi nhuận quý Hai sẽ chậm nhất trong hơn một năm qua trong bối cảnh các nhà phân tích dự báo doanh số bán điện thoại thông minh của hãng kém hơn dự kiến.

Cổ phiếu của Samsung đã giảm 2% sau khi hãng công bố hướng dẫn đầu tư, cho thấy sự sụt giảm lợi nhuận của mảng kinh doanh điện thoại thông minh đang gây tổn hại đến lợi nhuận chung.

Nhà sản xuất chip nhớ, điện thoại thông minh và tivi lớn nhất thế giới cho biết lợi nhuận hoạt động từ tháng 4 đến tháng 6 sẽ tăng 5,2% lên mức 14,8 nghìn tỷ won (13,2 tỷ USD).

Mặc dù Samsung vẫn sẽ có lợi nhuận quý thứ bảy liên tiếp, các nhà phân tích dự báo tăng trưởng thu nhập của mảng kinh doanh điện thoại thông minh sẽ tiếp tục mờ nhạt do sự bão hòa ý tưởng sáng tạo ra những mẫu điện thoại thông minh hoàn toàn mới, có sự đột phá về công nghệ - yếu tố quan trọng để củng cố thu nhập.

“Sẽ rất khó khăn. Thị trường điện thoại thông minh không còn phát triển nữa trong khi sự cạnh tranh ngày càng tăng,” Lee Won-sik, nhà phân tích của hãng Shinyoung Securities cho biết.

Cổ phiếu của Samsung giảm khoảng 12% trong năm nay do lo ngại về tăng trưởng lợi nhuận chậm và thiếu sự đổi mới công nghệ để thúc đẩy doanh số bán điện thoại thông minh.

Số liệu hàng tháng mới được phát hành vào hôm 5/7 của hãng Counterpoint Research nhấn mạnh các vấn đề đang gặp phải của Samsung, trong đó cho thấy chiếc điện thoại cao cấp Galaxy 9 Plus mới nhất của hãng đã bị iPhone 8 của Apple vượt qua, trở thành mẫu điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới do doanh số yếu ở thị trường châu Âu.

Bên cạnh đó, sự cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu Trung Quốc với giá sản phẩm rẻ hơn như Xiaomi và Huawei đã khiến Samsung mất đi thị phần ở hai thị trường điện thoại thông minh hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ./.
Việt Đức (Vietnam+)