Sau ngap lut va nang nong, Nhat Ban phai ung pho voi bao lon hinh anh 1Dự báo vị trí và đường đi của cơn bão Jongdari. (Nguồn: accuweather.com)

Nhật Bản lại chuẩn bị hứng chịu một cơn bão mạnh với sức gió lên đến 200 km/giờ đang tiến dần vào khu vực phía Đông quốc gia này trong ngày 28/7.

Cơn bão Jongdari được dự đoán sẽ kèm theo gió giật mạnh và mưa lớn, có thể gây lở đất tại miền Trung và Tây Nhật Bản khi đổ bộ vào đất liền lúc sáng sớm ngày 29/7.

Bão kéo về chưa đầy một tháng sau khi các tỉnh miền Tây Nhật Bản bị tàn phá nặng nề do mưa bão và ngập lụt. Vì vậy, người dân ở những khu vực chịu ảnh hưởng của đợt mưa ngập trước được khuyến cáo sẵn sàng ứng phó với trình trạng sạt lở và ngập lụt trong đợt bão mới này.

[Video] Đợt lũ lụt tồi tệ nhất tại Nhật Bản trong 30 năm qua

Những khu vực giáp biển Thái Bình Dương, lượng mưa ước tính lên tới 80mm/giờ. Giao thông đã bắt đầu bị ảnh hưởng, một số chuyến bay trong ngày 28/7 đã bị hoãn.

Cơ quan Khí tượng thủy văn Nhật Bản cảnh báo bão sẽ không suy yếu khi đổ bộ vào đất liền, sức gió có thể lên tới 200 km/giờ kèm gió giật mạng và thủy triều dâng cao. Hiện cơn bão số 12 trong năm này đang di chuyển ngoài khơi Thái Bình Dương, cách đảo Hachijo trên quần đảo Izu, phía Nam Tokyo 310km về phía Đông- Đông Nam.

Hồi đầu tháng này, mưa lớn đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng tại miền Tây Nhật Bản khiến 224 người thiệt mạng và phá hủy hàng chục nghìn nhà cửa. Ngay sau đó, Nhật Bản lại tiếp tục trải qua đợt nắng nóng gay gắt với mức nhiệt lên tới hơn 41 độ C khiến hàng chục người tử vong vì sốc nhiệt./.

(TTXVN/Vietnam+)