Saudi Arabia bác bỏ khả năng nối lại quan hệ hữu nghị với Iran

Phó Hoàng Thái tử kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Mohammed bin Salman tuyên bố khó có thể nối lại mối quan hệ hữu nghị giữa Saudi Arabia và Iran.
Saudi Arabia bác bỏ khả năng nối lại quan hệ hữu nghị với Iran ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Mohammed bin Salman. (Nguồn: alriyadh)

Phó Hoàng Thái tử kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Mohammed bin Salman ngày 2/5 tuyên bố khó có thể nối lại mối quan hệ hữu nghị giữa Saudi Arabia và Iran.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Phó Thái tử Mohammed bin Salman khẳng định rằng Saudi Arabia có thể sẽ tiếp tục cuộc chiến lâu dài tại Yemen, nơi chính quyền Ryadh ủng hộ của các lực lượng thân chính phủ chống lại các tay súng được cáo buộc được Iran hậu thuẫn. Theo Thái tử Mohammed, hai bên "không có điểm đồng nhất nào và càng khó có thể có hòa hợp."

Cho đến nay, Saudi Arabia - quốc gia có đa số người Hồi giáo dòng Sunni, vẫn thường xuyên cáo buộc Iran kích động các cuộc xung đột trong khu vực bằng việc ủng hộ các phong trào của người Hồi giáo dòng Shiite tại Syria, Iraq và Yemen.

Thái tử Mohammed cũng cho rằng Iran chưa bao giờ hành xử chân thành với Saudi Arabia và mọi nỗ lực nối lại quan hệ hữu nghị ở thời điểm này chỉ là "trò cười". Trong khi đó, chính quyền Tehran bác bỏ những cáo buộc trên và cho rằng Ryadh ủng hộ các tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Quan hệ Iran và Saudi Arabia rơi vào tình trạng bế tắc do các cuộc tranh cãi liên quan đến những cuộc xung đột đang diễn ra ở Syria, Iraq và Yemen.

[Bác đối thoại, Saudi Arab coi Iran là nhà bảo trợ khủng bố toàn cầu]

Quan hệ giữa hai bên càng trở nên căng thẳng sau khi Saudi Arabia xử tử hình 47 đối tượng bị cáo buộc các tội danh liên quan khủng bố, trong đó có giáo sỹ dòng Shiite Nimr al-Nimr, dẫn tới các cuộc biểu tình phản đối Saudi Arabia tại các nước có người Hồi giáo Shiite chiếm đa số.

Tại Iran, đã xảy ra một loạt tấn công đốt phá nhằm vào Đại sứ quán và Lãnh sự quán Saudi Arabia, dẫn tới việc Riyadh tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục