Sec day som ke hoach tiem lieu tang cuong cho nguoi tren 60 tuoi hinh anh 1Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Praha, CH Séc ngày 9/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn ČTK của Cộng hòa Séc đưa tin ngày 28/11, Thủ tướng nước này Andrej Babiš cho biết những người trên 60 tuổi và người mắc bệnh mãn tính có thể đăng ký tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 kể từ ngày 29/11 nếu đã hoàn thành tiêm đầy đủ hai mũi trong 5 tháng trước đó.

Chương trình tiêm mũi tăng cường được triển khai sớm hơn so với kế hoạch ban đầu, vốn dự kiến vào ngày 1/12 tới. 

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, Thủ tướng Babiš nêu rõ chính phủ Séc đang chuẩn bị để tăng năng lực tiêm phòng khi số lượng người cần tiêm liều tăng cường rất lớn. Ngoài vaccine của hãng Pfizer/BioNTech, nước này cũng quan tâm đến vaccine của Moderna.

Vaccine sẽ được phân phối đến trung tâm tiêm chủng Černý Most ở thủ đô Prague bắt đầu vào ngày 29/11.

Ngoài ra, theo kế hoạch, Cộng hòa Séc sẽ tiếp nhận vaccine cho trẻ em vào nửa cuối tháng 12 tới và phân phối tới các bệnh viện đại học. Do đó, các bậc cha mẹ sẽ có thể đưa con đi tiêm phòng ngay trong kỳ nghỉ Giáng sinh

Thủ tướng Babiš cũng bày tỏ mong muốn các bác sỹ gia đình sẽ tham gia hỗ trợ nhiều hơn cho chiến dịch tiêm phòng COVID-19. 

[ECDC: Cần tiêm liều vaccine tăng cường cho tất cả người trưởng thành]

Theo các chuyên gia dịch tễ, hơn 780.000 người tại Cộng hòa Séc đã được tiêm mũi tăng cường. Việc tiêm phòng cho những người trên 60 tuổi sẽ tăng số người được tiêm mũi tăng cường lên 2,4 triệu người, tương đương hơn 33% trong tổng số người đã được tiêm cho đến nay.

Cùng ngày, Tổ chức bác sỹ hỗ trợ Cộng hòa Séc đã kêu gọi tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho 1 triệu người mỗi tuần nhằm giảm tải cho các bệnh viện, đồng thời huy động sự trợ giúp của các bác sỹ, các chuyên gia y tế và các tình nguyện viên.

Ước tính, nếu có khoảng một triệu người được tiêm phòng sẽ giúp giảm 3.000 người nhập viện mỗi tháng và giảm khoảng 500 bệnh nhân nặng./.

Hồng Kỳ (TTXVN/Vietnam+)