Sec thuc day chien dich tiem chung, van su dung vaccine AstraZeneca hinh anh 1Nhân viên y tế tại Prague được tiêm vaccine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại Cộng hòa Séc tiếp tục diễn biến phức tạp, chính phủ nước này đang nỗ lực thúc đẩy chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19, đồng thời mở rộng áp dụng quy định xét nghiệm bắt buộc đối với các công ty để duy trì hoạt động sản xuất.

Đài phát thanh quốc tế Praha dẫn lời Thủ tướng Andrej Babis cho biết ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Séc hiện nay là thúc đẩy tiến độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân. Theo Thủ tướng Babis, điều quan trọng là phải đảm bảo việc tiếp nhận vaccine ngừa COVID-19 đều đặn để tăng số lượng người được tiêm vaccine lên 100.000 liều/ngày vào đầu tháng 4 tới.

Hiện Chính phủ Séc đang thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng và hướng tới mục tiêu ít nhất 70% dân số được tiêm vaccine. Ngày 15/3, hơn 32.000 đối tượng ưu tiên đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, nâng tổng số lượng người được tiêm vaccine lên gần 1.120.000 triệu người tại quốc gia Trung Âu trên 10 triệu dân này.

[Các nước Trung và Đông Âu đối phó làn sóng dịch bệnh mới]

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Séc Jan Blatny cho biết nước này vẫn sẽ tiếp tục sử dụng vaccine của hãng dược phẩm AstraZeneca, bất chấp nhiều nước châu Âu đã ngừng tiêm loại vaccine này. Theo Bộ trưởng Blatný, hiện vẫn chưa có thông tin rõ ràng cho thấy vaccine của AstraZeneca có liên quan đến tình trạng rối loạn đông máu. Do đó, cho đến nay giới chức Séc vẫn coi loại vaccine này đảm bảo an toàn

Trong một động thái khác, nhằm duy trì hoạt động sản xuất, Chính phủ Séc đã quyết định mở rộng áp dụng quy định xét nghiệm COVID-19 bắt buộc đối với các công ty dưới 50 nhân viên từ ngày 26/3. Hiện quy định này đang được áp dụng đối với các công ty trên 50 nhân viên.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Blatný cho biết các biện pháp hạn chế phòng chống dịch COVID-19 sẽ không được nới lỏng trước Lễ phục sinh vào đầu tháng 4 tới. Trong những tuần gần đây, Séc nằm trong số những quốc gia có tỷ lệ ca mắc và tử vong do COVID-19 cao nhất tại châu Âu./.

Trần Hiếu/Vi Diệu (TTXVN/Vietnam+)