Sep FPT Software noi ve thu quan trong hon tien khi ‘bat tay’ Airbus hinh anh 1Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Mới đây, công ty phần mềm có doanh thu lớn nhất Việt Nam – FPT Software đã cùng Tập đoàn Airbus (Pháp) ký kết hợp tác phát triển công nghệ trong lĩnh vực hàng không dựa trên nền tảng công nghệ Skywise của hãng hàng không lớn thứ hai thế giới này.

Theo ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software khẳng định, việc làm phần mềm cho máy bay đòi hỏi rất khắt khe về mặt chất lượng. Do đó, việc hợp tác này chính là “chứng chỉ” về chất lượng để FPT Software đến gặp bất kỳ công ty nào trên thế giới…

[FPT sẽ sử dụng nền tảng Airbus để phát triển công nghệ hàng không]

- Chúc mừng FPT Software đã ký kết thỏa thuận quan trọng với hãng hàng không Airbus. Quá trình dẫn đến hợp tác này thế nào, thưa ông?

Ông Hoàng Nam Tiến: Câu chuyện bắt đầu từ tháng 9 năm 2016, khi Tổng thống pháp sang Việt Nam, trong đoàn có CEO của Airbus. Lãnh đạo của hãng hàng không này khi đó dành cho FPT 45 phút trò chuyện. Khi đó, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có đề nghị chia sẻ về chiến lược chuyển dịch số của Airbus.

Như vậy, thay vì FPT trình bày thì CEO của Airbus kể về chiếc máy bay bây giờ là “máy tính biết bay,” có hàng trăm ngàn thiết bị được nối với nhau trên nền tảng IoT (Internet of Things).

Sau đó, cán bộ của FPT trình bày trong 7 phút về kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực IoT. Sau đó ông ấy [CEO của Airbus-pv] nói mời chúng tôi tới Pháp.

Chúng tôi sang Pháp và gặp ông Marc Fontaine, Giám đốc Chuyển đổi số của Airbus. Trong 30 phút đầu tiên thực sự cuộc gặp gỡ rất nhạt. Tới khi, anh Trần Huy Bảo Giang-Giám đốc Công nghệ của FPT Software trình bày về kinh nghiệm làm IoT thực tế với các đối tác ở Mỹ, thì ông ta bảo chúng tôi cử người đến Toulouse. Sau đó, chúng tôi cử 4 người tới thực tập, chạy thử trên máy bay Airubus 380 và vượt qua tất cả các bài kiểm tra.

Rồi họ lại giao cho chúng tôi một số bài tập với các cấp độ khó hơn, liên quan tới BigData, AI, hình ảnh và các bạn trẻ của chúng tôi đều vượt qua và dẫn tới cuộc ký kết giữa hai đơn vị.

- Thỏa thuận này sẽ đem lại lợi ích cụ thể thế nào?

Ông Hoàng Nam Tiến: Airbus xây dựng nền tảng Skywise cho phép nối tất cả các sản phẩm của họ, kể cả máy bay dân dụng, trực thăng, thiết bị khác… cũng như các hãng hàng không kết nối miễn phí. Airbus cũng mở hệ thống cho các nhà phát triển cá nhân, công ty toàn cầu, thậm chí cả đối thủ cạnh tranh kết nối vào, chia sẻ dữ liệu để làm sao nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành hàng không…

Đối với FPT, đầu tiên, chúng tôi sẽ đào tạo một đội ngũ 500 kỹ thuật viên hiểu biết về nền tảng này cũng như đủ khả năng để phát triển, triển khai, xây dựng các ứng dụng trên Skywise và không chỉ cho Airbus.

Sep FPT Software noi ve thu quan trong hon tien khi ‘bat tay’ Airbus hinh anh 2Ảnh chỉ có tính minh họa.

- FPT Software đặt mục tiêu đạt doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2020. Việc thỏa thuận với Airbus có phải là bước đi chiến lược thực hiện kế hoạch này hay không?

Ông Hoàng Nam Tiến: Phần mềm trong ngành hàng không đòi hỏi khắt khe hơn rất nhiều so phần mềm các ngành khác.

Tiếp nữa, Airbus là hãng hàng không đứng thứ nhì thế giới với doanh thu 80 tỷ USD. Do đó, khi được Airbus chấp nhận là đối tác trên nền tảng 4.0 thì kể cả ở tại Mỹ, Nhật Bản, châu Âu cũng không nhiều công ty được lọt vào danh sách này. Điều này cũng phù hợp chiến lược của FPT Software khi tập trung vào khách hàng thuộc 500 công ty lớn nhất toàn cầu.

Do đó, việc hợp tác này vừa đáp ứng yêu cầu đối tác là khách hàng rất lớn và ngoài ra thì đây là lĩnh vực công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

- Còn về con số doanh thu…?

Ông Hoàng Nam Tiến: Tôi nghĩ rằng, sau khi được Airbus chấp nhận làm phần mềm cho họ, gần như chúng tôi được dán chứng nhận về chất lượng để tới gặp bất kỳ công ty nào. Điều này còn quan trọng hơn là một số triệu USD doanh thu.

- Sản phẩm đầu tiên mà FPT Software sẽ làm trên Skywise khi nào, thưa ông?

Ông Hoàng Nam Tiến: Trên nền tảng ​Skywise đã có ứng dụng FPT Software phát triển. Khi các bạn Airbus bay sang Việt Nam đã trải nghiệm trên máy bay.

Chúng tôi cũng sẽ phát triển nhiều ứng dụng được đặt hàng và có cả một đội ngũ đông đảo để làm việc này.

- Trước đây, nhiều ý kiến cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam làm gia công phần mềm ở công đoạn thấp và không chứng minh được năng lực của mình. Hiện nay, ông đánh giá thế nào về năng lực của FPT trong lĩnh vực này?

Ông Hoàng Nam Tiến: Nếu trong các lĩnh vực công nghệ thông tin truyền thống như ERP, hệ thống sản xuất… khoảng cách của FPT với các công ty hàng đầu thế giới khác khoảng 20-30 năm.

Nhưng, trong lĩnh vực tiên tiến nhất bây giờ như IoT, IA, BigData, Cloud Computing, khoảng cách còn lại là 2-3 năm.

- Xin cảm ơn ông!

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến.
Trung Hiền (Vietnam+)