Siemens hoàn tất tái cơ cấu, trở thành một hệ sinh thái hùng mạnh

Việc chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán tại Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt đã đặt dấu mốc mới cho Siemens Energy với tư cách là công ty đi đầu trong sản xuất và truyền tải điện năng.
Siemens hoàn tất tái cơ cấu, trở thành một hệ sinh thái hùng mạnh ảnh 1(Nguồn: new.siemens.com)

Siemens vừa hoàn tất việc tái cơ cấu và qua đó đã thực hiện thành công một phần quan trọng trong chiến lược Tầm nhìn 2020+ của tập đoàn.

Việc chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán tại Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt đã đặt dấu mốc mới cho Siemens Energy với tư cách là công ty đi đầu trong sản xuất và truyền tải điện năng. Đây cũng là sự khởi đầu một chương mới trong lịch sử của công ty.

Siemens AG, Siemens Healthineers AG và Siemens Energy AG sẽ hợp tác cùng nhau trong một hệ sinh thái chung với các mối quan tâm chung. Tuy nhiên, trong mỗi trường hợp, các công ty sẽ tập trung vào ưu tiên, đặc tính của các mảng kinh doanh và ngành nghề cụ thể của từng doanh nghiệp mình.

Với khoảng 240.000 nhân viên, Siemens AG sẽ chủ yếu tập trung vào các công nghệ đang thúc đẩy những tiến bộ về chuyển đổi số trong ngành công nghiệp, về cơ sở hạ tầng thông minh và giao thông bền vững.

Ông Joe Kaeser, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc của Siemens AG, cho biết: “Việc niêm yết Siemens Energy đồng nghĩa với việc chúng tôi đã đạt được một cột mốc quan trọng trong việc tái cơ cấu Siemens AG. Với ba công ty hùng mạnh, tập trung và độc lập, chúng tôi đang tạo ra một thế đứng vững vàng cho tương lai. Các công ty được niêm yết riêng rẽ sẽ ở vị thế tốt hơn để tận dụng các tiềm năng tạo ra giá trị kinh doanh cho mình hơn là khi hoạt động trong cùng một tập đoàn. Đây chính là một phương thức khác giúp chúng tôi tạo ra các triển vọng cho sự mở rộng về lâu dài và bền vững của từng doanh nghiệp. Chỉ sau một khoảng thời gian ngắn Siemens Healthineers đã chứng tỏ là một điển hình ấn tượng về những gì mà sự thay đổi này mang lại về mặt tạo ra giá trị và tổ chức."

[Siemens và Naurigas hợp tác xây dựng thành phố thông minh tại Brazil]

Tiến sỹ Roland Busch, Phó Tổng Giám Đốc và Tổng Giám Đốc tương lai của Siemens AG, cho biết thêm: “Một lần nữa, toàn bộ đội ngũ của chúng tôi đã chứng tỏ rằng chúng tôi hoàn toàn có thể vượt qua những thách thức mang ý nghĩa lịch sử bằng sự quyết đoán và linh hoạt cao. Chúng tôi đã hoàn thành phần lớn giai đoạn hiện nay của việc kiện toàn cơ cấu của công ty. Bây giờ, chúng tôi sẽ tập trung chủ yếu vào lĩnh vực chuyển đổi số. Trong vài năm tới, chúng tôi dự định thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận về dài hạn và tập trung vào các công nghệ có tác động tích cực và tạo ra giá trị gia tăng đích thực cho các khách hàng trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, cũng như cho cả xã hội."

Trước tiên Siemens AG đã chia 55% của Siemens Energy AG cho các cổ đông của Siemens và do đó tạo thành số lượng cổ phiếu tương ứng có thể tự do chuyển nhượng (free-float), 9,9% tiếp theo đã được chuyển nhượng cho quỹ Siemens Pension-Trust e.V. Siemens AG dự định giảm hơn nữa vốn cổ phần của mình trong Siemens Energy trong vòng 12 đến 18 tháng tới./.

Siemens AG (Berlin và Munich) là một tập đoàn công nghệ toàn cầu, đại diện cho sự xuất sắc về kỹ thuật, đổi mới sáng tạo, chất lượng, độ tin cậy và tính quốc tế trong hơn 170 năm qua.
Công ty hoạt động trên phạm vi toàn cầu, tập trung vào các lĩnh vực hạ tầng thông minh cho các tòa nhà và hệ thống năng lượng phân tán, tự động hóa và số hóa trong các ngành công nghiệp chế biến và sản xuất. Siemens kết hợp thế giới số và thế giới vật chất với nhau nhằm tạo ra lợi ích cho khách hàng và xã hội.
Thông qua Mobility - nhà cung cấp hàng đầu các giải pháp giao thông thông minh cho vận tải đường sắt và đường bộ, Siemens góp phần kiến tạo thị trường thế giới trong dịch vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa.
Giữ phần lớn cổ phần trong công ty niêm yết đại chúng là Siemens Healthineers, Siemens đồng thời là nhà cung cấp công nghệ y tế và dịch vụ y tế số hàng đầu thế giới.
Ngoài ra, Siemen giữ vai trò cổ đông thiểu số trong Siemens Energy - công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực truyền tải và sản xuất điện năng được niêm yết trên thị trường chứng khoán từ ngày 28/9/2020.
Trong năm tài khóa 2019, kết thúc vào ngày 30/9/2019, Siemens đạt doanh thu 58,5 tỷ euro và lãi ròng là 5,6 tỷ euro. Vào cuối tháng 9/2019, công ty có khoảng 295,000 nhân viên trên toàn cầu tính dựa trên các lĩnh vực đang hoạt động.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục