SII An Do cat san luong AstraZeneca, chuyen gia khuyen cao ve Sinovac hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của Oxford/AstraZeneca. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Từ tuần tới, Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, sẽ giảm một nửa sản lượng vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca do không có đơn đặt hàng mới từ chính phủ.

Giám đốc điều hành SII, ông Adar Poonawalla, thông báo viện sẽ giảm ít nhất 50% sản lượng cho đến khi đơn đặt hàng trong nước và quốc tế tăng trở lại. Hiện SII đang sản xuất 250 triệu liều vaccine với nhãn hiệu Covishield. Đây là loại vaccine chiếm gần 90% tổng số 1,3 tỷ liều vaccine đã tiêm tại Ấn Độ.

Người đã tiêm Sinovac nên tiêm đủ 3 mũi

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học thuộc trường Đại học Trung Văn Hong Kong (CUHK) cho thấy để đảm bảo khả năng phòng ngừa COVID-19, những người đã tiêm vaccine Sinovac nên tiêm đủ 3 mũi thay vì chỉ 2 mũi, mũi thứ 2 và mũi thứ 3 cách nhau nửa năm.

[Số người tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường lên cao kỷ lục tại Mỹ]

Ông Hứa Thụ Xương, Giáo sư Khoa Hệ thống hô hấp tại CUHK, chủ nhiệm nghiên cứu trên, đề xuất rằng cần phải thay đổi định nghĩa về việc hoàn thành tiêm chủng đối với vaccine Sinovac, theo đó cần tiêm đủ 3 mũi thay vì 2 mũi.

Về biến thể Omicron, Giáo sư Hứa Thụ Xương cho biết giới khoa học vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ về khả năng gây tử vong của biến thể này.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy độc lực của biến thể Omicron yếu hơn biến thể Delta, nhưng khả năng lây nhiễm chắc chắn cao hơn khi chỉ trong vài tuần qua, biến thể này đã được tìm thấy ở gần 40 quốc gia trên thế giới./.

Lê Anh-Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)