Slovakia đang trông ngóng khả năng hãng sản xuất xe hơi hạng sang của Đức là BMWđầu tư vào nước này trong bối cảnh quốc gia thuộc khu vực sử dụng đồng tiềnchung châu Âu này đang tìm cách thúc đẩy lĩnh vực sản xuất ôtô của mình.
Các quan chức Slovakia ngày 25/3 cho biết họ sẽ hoan nghênh BMW, hãng được cholà đang muốn xây một nhà máy ở Đông Âu, nơi có chi phí thấp hơn so với ở Đức.
Người phát ngôn Bộ Kinh tế Slovakia Stanislav Jurikovic cho hay: “Slovakia làmột trong những nước được BMW xem xét đầu tư.” Tuy nhiên, ông này không cho biếtthêm chi tiết.
Các nhà đầu tư, trong đó có các hãng sản xuất xe hơi, hoặc được chính phủSlovakia ưu đãi về tiền mặt hoặc giãn thuế tùy thuộc vào vùng miền mà họ muốnđầu tư vào Slovakia.
Hiện Slovakia đã có các nhà máy của các hãng sản xuất xe hơi Volkswagen của Đức,Kia của Hàn Quốc và Peugeot Citroen của Pháp. Các nhà máy này đã cho xuất xưởng900.000 chiếc xe hồi năm ngoái.
BMW hồi tuần trước tuyên bố họ có kế hoạch đầu tư nâng công suất sản xuất và tờnhật báo kinh doanh Hospodarske Noviny dẫn lời thành viên ban quản trị của BMWIan Robertson cho biết hãng xe này đang cân nhắc chọn Slovakia, Cộng hòa Séc,Hungary, Slovenia và Croatia là nơi xây nhà máy mới.
Không giống như Mercedes-Benz và Volkswagen, BMW chưa có nhà máy nào tại cácnước Đông Âu, nơi có chi phí sản xuất thấp./.
Huy Bình (Vietnam+)