Slovakia va Ba Lan ghi nhan so ca nhiem moi trong ngay cao nhat hinh anh 1Khử trùng phòng chống COVID-19 tại Ba Lan. (Nguồn: insider)

Ngày 23/9, Slovakia ghi nhận thêm 360 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, mức cao nhất kể từ đầu mùa dịch. Đây cũng là ngày thứ 2 liên tiếp, số ca nhiễm trong ngày cao kỷ lục. Trước đó, nước này ghi nhận 338 ca nhiễm mới trong ngày 22/9.

Slovakia là một trong những nước ghi nhận số ca tử vong thấp nhất châu Âu, song số ca đã tăng lên trong tháng này trong xu hướng chung của châu lục.

Kể từ khi bùng phát dịch hồi tháng 3, Slovakia đã ghi nhận 7.629 ca nhiễm, trong đó 41 ca tử vong.

Cùng ngày, Ba Lan cũng ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày ở mức cao nhất, với 1.136 ca trong ngày 24/9. Tổng cộng nước này đã ghi nhận 82.809 ca nhiễm, trong đó có 2.369 ca tử vong.

Phần Lan cảnh báo dịch đang lây lan nhanh chóng theo chiều hướng "đáng báo động", sau 7 tháng tương đối yên tĩnh.

[Số ca mắc mới tại Anh gần mức đỉnh điểm của đợt bùng phát đầu tiên]

Theo nhà chức trách nước này, số ca nhiễm mới trong hai tuần qua đã tăng gấp đôi, từ mức 387 trong hai tuần trước đó ca lên 798.

Bộ Y tế và các vấn đề xã hội cho biết có một số dấu hiệu cho thấy dịch đang "tăng tốc" trở lại, như tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ ca dương tính trong tổng số ca xét nghiệm, những khó khăn ngày càng lớn trong việc truy vết ca nhiễm.

Đáng chú ý là khoảng 50% số ca nhiễm mới là những người trẻ, dưới 30 tuổi.
Trước các diễn biến mới trên, Phần Lan đã mở rộng khuyến cáo đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng đông đúc, cũng như tại mọi nơi công cộng trong phòng kín và các sự kiện ngoài trờI ở những vùng dịch đang gia tăng.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh ở Cộng hòa Séc có dấu hiệu giảm nhẹ, khi Bộ Y tế nước này ngày 24/9 thông báo có thêm 2.309 ca nhiễm mới.

Tuy đây vẫn là mức cao thứ ba tính theo ngày, song đã giảm so với con số 2.392 ca nhiễm trong ngày 23/9.

Trong hai tuần qua, số ca nhiễm tại Séc tăng với tỷ lệ nhanh thứ hai châu Âu, khiến chính quyền trung ương phải tái áp đặt một số biện pháp nhằm kiềm chế dịch. Đến nay, Séc ghi nhận tổng cộng 55.464 ca nhiễm, trong đó có 555 ca tử vong./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)