Slovakia va Latvia ung ho Phan Lan va Thuy Dien gia nhap NATO hinh anh 1Trụ sở NATO, ngày 23/3/2022. (Nguồn: reuters.com)

Ngoại trưởng Slovakia Ivan Korcok ngày 14/5 cho biết ông tin tưởng tất cả 30 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) sẽ ủng hộ kế hoạch của Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp không chính thức ngoại trưởng các nước NATO tại Berlin, Ngoại trưởng Korcok, ngoài việc kêu gọi viện trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine, cho biết: “Slovakia sẵn sàng xem xét yêu cầu này và ủng hộ tư cách thành viên của hai nước Phần Lan và Thụy Điển.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Latvia Edgar Rinkevics cho rằng mặc dù có những lo ngại từ Thổ Nhĩ Kỳ, song NATO sẽ tìm ra một giải pháp hợp lý để chấp nhận Phần Lan và Thụy Điển.

[Phần Lan có thể nộp đơn xin gia nhập NATO vào ngày 18/5]

Ông Rinkevics nói: “Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận trong liên minh nhiều lần trước đây. Tôi nghĩ rằng chúng tôi luôn tìm ra những giải pháp hợp lý và chúng tôi sẽ tìm ra giải pháp lần này. Tư cách thành viên của Thụy Điển và Phần Lan có tầm quan trọng lớn đối với toàn bộ liên minh và với cả Thổ Nhĩ Kỳ.”

Các ngoại trưởng Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ cũng gặp nhau tại Berlin trong ngày 14/5 để giải quyết những bất đồng về kế hoạch cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavesto nói: “Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ tìm ra giải pháp.”

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã khiến Phần Lan và Thụy Điển phải xem xét lại chiến lược an ninh của mình và cân nhắc việc gia nhập NATO.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 13/5 tuyên bố không ủng hộ việc NATO kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vì hai nước này là nơi có nhiều tổ chức khủng bố hoạt động./.

(Vietnam+)