Số ca mắc COVID-19 ở một số nước Đông Nam Á vẫn tăng

Malaysia ghi nhận thêm 260 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19; Philippines có thêm 2.415 ca mắc mới trong khi Indonesia cũng có thêm 4.174 ca mắc.
Số ca mắc COVID-19 ở một số nước Đông Nam Á vẫn tăng ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 1/10, Malaysia thông báo nước này ghi nhận thêm 260 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Con số này là mức cao nhất trong một ngày tại quốc gia Đông Nam Á này kể từ ngày 4/6.

Tính đến nay, Malaysia ghi nhận tổng cộng 11.484 ca mắc COVID-19, trong đó có 136 trường hợp tử vong.

Cũng trong 24 giờ qua, Philippines đã ghi nhận thêm 2.415 ca mắc COVID-19 và 59 trường hợp tử vong, đưa tổng số người mắc bệnh và tử vong tại nước này lên lần lượt là 314.079 và 5.562. Vùng thủ đô Manila vẫn là địa phương ghi nhận số ca mắc mới cao nhất cả nước, với 930 trường hợp.

Theo Bộ Y tế Philippines, tính đến nay, hơn 3,52 triệu trên tổng số 109 triệu người dân nước này đã được xét nghiệm.

Cùng ngày, Indonesia có thêm 4.174 ca mắc COVID-19 và 116 trường hợp tử vong, đưa tổng số người mắc bệnh và tử vong tại quốc gia Đông Nam Á này lên lần lượt là 291.182 và 10.856.

[Bộ trưởng Tôn giáo Indonesia dương tính với virus SARS-CoV-2]

Cũng trong ngày 1/10, Văn phòng Chính phủ Lào ra thông báo khẩn số 1049 về các biện pháp phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, được áp dụng trong tháng 10 tại nước này.

Bên cạnh việc tiếp tục duy trì hạn chế hoạt động xuất-nhập cảnh phổ thông, đóng cửa các tụ điểm giải trí, Chính phủ Lào đã nới lỏng một số quy định nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Thông cáo cho biết Lào tiếp tục đóng cửa các cửa khẩu địa phương và cửa khẩu truyền thống với mục đích xuất-nhập cảnh phổ thông và vận tải hàng hóa, trừ những cửa khẩu được chính phủ cho phép thực hiện hoạt động vận tải hàng hóa.

Đối với các cửa khẩu quốc tế, Lào sẽ tiếp tục không cho phép hoạt động xuất-nhập cảnh phổ thông, ngoại trừ công dân Lào và người nước ngoài đã được Ủy ban đặc trách cho phép. Riêng hoạt động vận tải hàng hóa tại các cửa khẩu quốc tế vẫn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

Số ca mắc COVID-19 ở một số nước Đông Nam Á vẫn tăng ảnh 2Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện ở Vientiane, Lào. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lào tiếp tục đóng cửa các tụ điểm giải trí và quán karaoke và tiếp tục ngừng cấp thị thực du lịch và thăm viếng với người đến hoặc quá cảnh quốc gia đang có dịch COVID-19. Các nhà ngoại giao, nhân viên tổ chức quốc tế, chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên viên và lao động nước ngoài làm việc tại đại sứ quán, các dự án… có nhu cầu cấp thiết có thể nhập cảnh vào Lào nhưng phải thông qua sự xem xét và chấp thuận của Ủy ban chuyên trách quốc gia Lào về phòng chống COVID-19.

Chính phủ Lào cũng đồng ý trên nguyên tắc việc mở lại hình thức du lịch theo đoàn với du khách đến từ các quốc gia không có dịch COVID-19 trong cộng đồng nhằm hỗ trợ giải quyết tác động kinh tế, đồng thời giao cho các ban, ngành liên quan nghiên cứu các biện pháp thực hiện cụ thể.

Chính phủ Lào cũng đồng ý trên nguyên tắc về việc thu phí xét nghiệm COVID-19, đồng thời giao các ban, ngành chức năng nghiên cứu áp dụng mức phí xét nghiệm phù hợp, cho phép tiếp tục thảo luận với cơ quan chức năng của Việt Nam và Trung Quốc về việc mở “làn xanh."

Đặc biệt, trong thông báo lần này, Chính phủ Lào đã cho phép công dân nước này trở về từ quốc gia không có dịch lây lan trong cộng đồng, chỉ cần chờ kết quả xét nghiệm trong 48 giờ, nếu kết quả xét nghiệm âm tính có thể được phép về cách ly tại cơ quan hoặc nơi cư trú./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục