Số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ cao chưa từng có trong 7 ngày qua

Số ca mắc trung bình theo ngày tại Mỹ trong một tuần qua tăng 60% so với tuần trước đó, tuy nhiên tỷ lệ nhập viện trong cùng thời điểm chỉ tăng 14% lên khoảng 9.000 ca/ngày.
Số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ cao chưa từng có trong 7 ngày qua ảnh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới trung tâm y tế tại New York, Mỹ, ngày 14/12. (Ảnh: THX/TTXVN)

Số ca mắc mới COVID-19 trung bình mỗi ngày trong vòng 7 ngày qua tại Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục - 258.312 ca.

Đây là số liệu do hãng tin Reuters tổng hợp và công bố ngày 29/12 trong bối cảnh giới chức Mỹ đang đánh giá tác động do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra.

Lần gần đây nhất số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày ở mức cao đỉnh điểm là 250.141 ca, được ghi nhận vào đầu tháng 1 năm nay.

Số ca mắc mới gia tăng trở lại tại Mỹ vào đúng thời điểm người dân đi du lịch nước ngoài trong các kỳ nghỉ.

Tuy nhiên, kể từ dịp Giáng sinh vừa qua, mỗi ngày có hàng trăm chuyến bay đã bị hủy trên toàn lãnh thổ Mỹ do nhân viên hàng không dương tính với virus SARS-CoV-2 phải nghỉ hàng loạt.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ hiện cũng đang giám sát 86 tàu du lịch ghi nhận các ca mắc COVID-19. 

Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky nhấn mạnh dù dữ liệu từ các nước cho thấy biến thể Omicron không gây biến chứng nặng, nhưng hiện vẫn còn quá sớm để có thể đánh giá chính xác tác động của làn sóng dịch bệnh này trên phạm vi toàn nước Mỹ, đặc biệt là khi độ bao phủ vaccine phòng bệnh giữa các bang không đồng đều. 

Bà lưu ý rằng dù số ca mắc trung bình theo ngày trong một tuần qua tăng 60% so với tuần trước đó, nhưng tỷ lệ nhập viện trong cùng thời điểm chỉ tăng 14% lên khoảng 9.000 ca/ngày. Tỷ lệ tử vong giảm khoảng 7% xuống mức 1.100 ca mỗi ngày.

Trên cả nước hiện có khoảng 76.000 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế, tăng 19% trong 10 ngày qua.

Tuần này, CDC Mỹ đã ban hành hướng dẫn mới về việc rút ngắn thời gian cách ly đối với các trường hợp mắc COVID-19 không triệu chứng từ 10 ngày xuống còn 5 ngày. Đây là một trong những biện pháp nhằm giảm bớt tình trạng thiếu nhân viên tại các bệnh viện, cảng hàng không và các ngành cung cấp các dịch vụ thiết yếu khác.

[WHO cảnh báo cơn sóng thần các ca mắc mới COVID-19 đang ập đến]

Tuy nhiên, một số chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho rằng chính sách này vẫn còn tồn tại hạn chế khi chưa phân biệt giữa những người đã tiêm vaccine phòng bệnh với những người chưa tiêm hay những bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi ở các mức độ khác nhau.

Chính sách mới cũng không yêu cầu xét nghiệm để xác nhận rằng một người không còn nhiễm bệnh trước khi họ quay trở lại làm việc hoặc tham gia các hoạt động trong xã hội. 

Số liệu thống kê chính thức cho thấy New York là bang ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao nhất trong số các bang tại Mỹ hôm 28/12, với 40.780 ca, kế đến là California (30.000 ca), Texas (hơn 17.000 ca) và Ohio (hơn 15.000 ca).

Trong khi đó, CDC Mỹ ước tính số ca nhiễm biến thể Omicron chiếm tới 58,6% trong tổng số ca mắc COVID-19 tại Mỹ tính đến ngày 25/12.

Trước làn sóng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nói trên, Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) đã phải hoãn các cuộc phẫu thuật tự chọn tại bệnh viện lớn nhất đất nước do cơ sở này hiện được huy động tiến hành nghiên cứu lâm sàng trong bối cảnh số lượng nhân viên phải cách ly ngày càng tăng. 

Giám đốc điều hành Trung tâm lâm sàng của NIH, tiến sỹ James Gilman, thông báo bắt đầu từ tuần tới, các cuộc phẫu thuật tự chọn sẽ phải tạm hoãn. Ít nhất 80 nhân viên trung tâm này đã xin nghỉ ốm trong ngày 29/12 do nhiễm hoặc phơi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Cũng theo Giám đốc Gilman, nguồn hóa chất cần thiết cho các phòng thí nghiệm của NHI để xét nghiệm COVID-19 đang "cạn kiệt nghiêm trọng" và "nguồn cung thuốc thử cũng khan hiếm.” 

Thực tế tại NHI báo hiệu nguy cơ các cơ sở tại Mỹ thiếu hụt lực lượng lao động khi người dân trở lại làm việc trong tuần tới sau kỳ nghỉ lễ.

Với hơn 40.000 nhân viên, hiện các cơ sở của NIH đã ghi nhận 250 nhân viên mắc COVID-19 trong tuần từ 20-27/12./.  

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục