WHO canh bao Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Lille, miền bắc nước Pháp, ngày 22/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 8h ngày 30/12 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới ghi nhận tổng cộng 284.868.761 ca mắc COVID-19 và 5.438.174 ca tử vong. Số ca hồi phục là 252.398.844 trường hợp.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo "cơn sóng thần" các ca mắc mới COVID-19 đang ập đến khi các biến thể Delta và Omicron của virus SARS-CoV-2 cùng lây lan nhanh chóng. Phát biểu của người đứng đầu WHO được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều nước ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng thấy kể từ khi dịch bùng phát.

Ngày 29/12, Đại học Johns Hopkins công bố dữ liệu cập nhật cho thấy trung bình số ca mắc mới tại Mỹ trong 7 ngày qua đã lên tới mức cao nhất kể từ đầu dịch trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan nhanh chóng. Cụ thể, trong giai đoạn 7 ngày gần nhất, tính đến ngày 2/12, trung bình số ca mắc mới mỗi ngày tại Mỹ là 265.427 ca, vượt xa mức đỉnh 251.989 ca/ngày ghi nhận hồi giữa tháng Một.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hiện nước này ghi nhận khoảng 9.000 bệnh nhân COVID-19 nhập viện mỗi ngày, thấp hơn nhiều so với mức 16.500 ca/ngày từng ghi nhận hồi tháng Một. Cho đến nay, Mỹ có 54,6 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 844.000 ca tử vong.

Tại châu Âu, Anh và Pháp cũng ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 tăng cao nhất từ trước đến nay. Theo đó, Pháp có hơn 200.000 ca mắc mới trong 24 giờ qua, mức cao kỷ lục kể từ khi dịch bùng phát tại nước này.

Pháp: Tiêm phòng cũng khó ngăn chặn lây nhiễm

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cảnh báo biến thể Omicron đang gây ra một cơn sóng thần dịch bệnh mới, thậm chí các mũi tiêm phòng cũng khó có thể ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Omicron khi có tới 10% dân số Pháp hiện được cho là có tiếp xúc với ít nhất 1 người bệnh.

Còn tại Anh, số ca mắc mới COVID-19 ngày 29/12 lập kỷ lục mới với 183.037 ca, trong đó có gần 23.000 ca được báo cáo tại Bắc Ireland trong 5 ngày kể từ lễ Giáng sinh. Trong 7 ngày qua đã có 914.723 người xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trên khắp Vương quốc Anh.

Số liệu của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) England, vùng duy nhất của Vương quốc Anh không áp dụng thêm các biện pháp hạn chế sau Giáng sinh cho thấy, tính đến ngày 29/12, số ca nhập viện do COVID-19 tại vùng England đạt mức cao kỷ lục kể từ tháng 3 với 10.462 ca, tăng 48% so với tuần trước. Tuy nhiên, khoảng 30% trong số bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện để điều trị các chứng bệnh khác.

Chính phủ Italy họp khẩn ứng phó với dịch

Tại Italy, số ca mắc COVID-19 gần đây đang tăng mạnh và chạm mốc kỷ lục 98.020 ca trong ngày 29/12. Trước tình hình này, chính phủ Italy cùng ngày triệu tập họp khẩn, trong đó thông qua một số quy định mới nhằm ứng phó với diễn biến phức tạp của đại dịch.

[WHO cảnh báo Omicron và Delta phối hợp gây ra nhiều ca mắc mới]

Cuộc họp với thành phần gồm lãnh đạo các vùng ở Italy đã nhất trí xóa bỏ yêu cầu cách ly đối với những người có tiếp xúc với ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng đã tiêm 3 mũi vaccine ngừa COVID-19 hoặc đủ 2 mũi vaccine trong vòng 4 tháng.

Thay vì phải cách ly, những người này phải thực hiện tự giám sát, chủ động thông báo nhân viên y tế nếu xuất hiện triệu chứng và làm xét nghiệm sau 5 ngày. Những trường hợp tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng đã quá 4 tháng thì thời gian cách ly được giảm từ 7 ngày xuống còn 5 ngày và làm xét nghiệm khi hết thời gian cách ly.

Trong khi đó, tất cả những người tiếp xúc với ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng chưa tiêm chủng vẫn phải cách ly đủ 10 ngày như quy định hiện hành. Tuy nhiên, một đề xuất quan trọng khác của các vùng Italy liên quan đến việc áp dụng “siêu thẻ xanh”, chứng nhận đã tiêm chủng hoặc đã khỏi bệnh đối với tất cả người lao động đã không nhận được sự đồng thuận tại cuộc họp.

Sự phản đối chủ yếu đến từ đảng Liên đoàn với lo ngại rằng quy định này sẽ dẫn tới việc người lao động phải tiêm chủng bắt buộc và yêu cầu chính phủ chịu trách nhiệm về mọi nguy cơ xảy ra.

Cộng hòa Cyprus thắt chặt nhập cảnh

Tại Cộng hòa Cyprus, Bộ trưởng Y tế Michalis Hadjipantelas tuyên bố nước này đang thắt chặt các quy định nhập cảnh và cấm các hoạt động khiêu vũ sau khi số ca mắc COVID-19 mới tại đảo quốc Địa Trung Hải này tăng lên mức cao kỷ lục mới.

Bộ trưởng Hadjipantelas cho biết: "Các chỉ số dịch tễ học đã xấu đi nhanh chóng, với khả năng tăng số bệnh nhân phải nhập viện. Biến thể Omicron hiện đã xuất hiện trong cộng đồng và dự kiến sẽ tạo gánh nặng dịch tễ học lớn hơn nữa. Với hơn 3.000 ca nhiễm mới/ngày với dân số ít như Cyprus, điều đó có nghĩa là COVID-19 đe dọa tất cả chúng ta."

WHO canh bao Nhập mô tả cho ảnhNgười dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Rome (Italy), ngày 30/11/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Từ ngày 4-15/1/2022, tất cả mọi người đến Cộng hòa Cyprus đều phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm PCR có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện không quá 48 giờ trước khi khởi hành. Hành khách cũng được yêu cầu phải xét nghiệm PCR tại sân bay khi đến, với chi phí tự túc.

Các quy định mới khác có hiệu lực trong những ngày tới là các doanh nghiệp phải đảm bảo 40% số nhân viên làm việc từ xa - gấp đôi so với mức 20% hiện tại - trong khi các địa điểm tổ chức tiệc chỉ có thể cho khách ngồi và không có khiêu vũ.

Những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19, trừ những người đã tiêm mũi tăng cường, khi vào các câu lạc bộ đêm, địa điểm giải trí và tiệc cưới cũng sẽ phải xuất trình giấy xét nghiệm có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 24 giờ.

Việc đi thăm trong bệnh viện đã bị cấm và các sân vận động thể thao cũng hạn chế ở mức 50% sức chứa, giảm từ 75%. Tất cả công dân từ 6 tuổi trở lên đều phải đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng ngoài trời và trong nhà như trung tâm thương mại.

Những người lao động đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 phải đi xét nghiệm hằng tuần và những người chưa tiêm vaccine bị cấm đến các địa điểm khách sạn và câu lạc bộ đêm./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)