Số ca nhiễm mới tại tâm dịch Covid-19 thấp nhất kể từ ngày 31/1

Cố vấn y tế cấp cao của Trung Quốc Chung Nam Sơn nhận định dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc có thể bị đẩy lùi vào tháng 4 tới và các số liệu mới nhất về số ca nhiễm là cơ sở cho sự lạc quan này.
Số ca nhiễm mới tại tâm dịch Covid-19 thấp nhất kể từ ngày 31/1 ảnh 1Nhân viên y tế hỗ trợ bệnh nhân nhiễm virus COVID-19 tại bệnh viện ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 1/2/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Số ca nhiễm chủng mới của virus corona nCoV trong một ngày tại Trung Quốc đại lục đã ở mức thấp nhất kể từ ngày 31/1, theo đó, tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch ở Trung Quốc - ghi nhận thêm 1.638 ca nhiễm mới trong ngày11/2.

Con số này thấp hơn nhiều so với "mức đỉnh" là hơn 3.000 ca ngày 4/2 vừa qua. 

Theo số liệu của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, số ca tử vong mới trong ngày 11/2 là 94 ca.

Trong khi đó, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết số ca nhiễm mới tại vùng ngoài tâm dịch Hồ Bắc đã giảm ngày thứ 8 liên tiếp, xuống còn 377 ca trong ngày 11/2. Số ca nhiễm mới trong ngày từ ngày 3-10/2 tại các địa phương khác lần lượt là 890, 731, 707, 696, 558, 509, 444 và 381. 

Cố vấn y tế cấp cao của Trung Quốc Chung Nam Sơn nhận định dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc có thể bị đẩy lùi vào tháng 4 tới và các số liệu mới nhất về số ca nhiễm là cơ sở cho sự lạc quan này.

Theo ông, số ca nhiễm mới đã giảm tại một số tỉnh và dự báo dịch có thể đạt đỉnh trong tháng 2 này, đồng thời bày tỏ "hy vọng dịch có thể chấm dứt vào tháng 4 tới". 

Ông Chung Nam Sơn là chuyên gia dịch tễ học, từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003 ở Trung Quốc.

[EU kêu gọi tăng cường phối hợp và hợp tác quốc tế chống dịch COVID-19]

Tiếp tục các nỗ lực đấu tranh chống dịch Covid-19, ngày 11/2, Ngân hàng Phát triển nông thôn Trung Quốc (ADBC) phát hành trái phiếu trị giá 5 tỷ Nhân dân tệ (715,3 triệu USD) để chống dịch bệnh và giảm nghèo đói. 

Với thời gian đáo hạn là 2 năm và lãi suất ấn định ở mức 2,2951%, trái phiếu trên được phát hành thông qua sàn đấu giá công tại Thượng Hải.

Động thái trên nhằm hỗ trợ việc sản xuất thuốc men và các nhu yếu phẩm để phòng và kiểm soát bệnh dịch.

Quỹ trên cũng sẽ được sử dụng để phát triển các ngành liên quan đến chiến dịch giảm đói nghèo, bao gồm trồng trọt, chế biến nông sản và sản phẩm từ dầu mỏ, du lịch, bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng.

ADBC cho biết việc kiểm soát dịch bệnh và giảm đói nghèo có liên hệ mật thiết với đời sống người dân và sự ổn định kinh tế.

ADBC đã phê chuẩn các khoản vay trị giá 10,07 tỷ Nhân dân tệ để đấu tranh chống dịch bệnh Covid-19 và giải ngân hơn 40 tỷ Nhân dân tệ cho các chương trình chống đói nghèo trong năm nay.

Cùng ngày, chính phủ Trung Quốc và các chuyên gia sức khỏe tâm thần đã thực hiện các can thiệp y tế cộng đồng khẩn cấp toàn diện về chăm sóc sức khỏe tâm thần nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống virus.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã chuyển các hướng dẫn cho các địa phương nhằm thúc đẩy sự can thiệp chống khủng hoảng kinh thần của bệnh nhân, các nhân viên y tế và người dân.

Đại học Bắc Kinh đã soạn thảo một cuốn cẩm nang sức khỏe tâm thần cho mọi người, giải thích về cách xử lý chứng trầm cảm và các vấn đề tâm lý khác.

Trong khi đó, các chuyên gia tâm lý và tâm thần học đang sử dụng các nền tảng mạng online để chia sẻ các chiến lược nhằm xử lý trầm cảm tâm lý./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục