So ca nhiem virus SARS-CoV-2 o Trung Dong vuot nguong 10.000 nguoi hinh anh 1Nhân viên y tế chăm sóc nạn nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Tehran, Iran, ngày 1/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung Đông đang phải đối mặt với một tình huống báo động khi dịch bệnh COVID-19 đang lan nhanh và diễn biến khó lường và số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại khu vực này đã vượt ngưỡng 10.000 người.

Riêng Iran, chỉ trong vòng 3 tuần kể từ khi phát hiện ca đầu tiên vào ngày 19/2, đến nay tổng số ca nhiễm chủng virus nguy hiểm này đã lên tới 10.075 người và 429 ca tử vong.

Hiện Iran đang nỗ lực hết sức để thực thi các biện pháp cần thiết theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) như đảm bảo cách ly theo quy định, cấm tụ tập, hội họp nơi công cộng và đóng cửa toàn bộ trường học.

Do tác động nhiều năm của các lệnh trừng phạt của Mỹ, tình hình tại Iran đang trở nên trầm trọng hơn khi nước này phải đối mặt với tình trạng thiếu trang thiết bị y tế để chống dịch.

Tehran đã kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ để dỡ bỏ bệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 12/3 đã gửi thư lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, kêu gọi dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ.

[Diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới ngày 12/3]

Cũng trong ngày 12/3, Ngân hàng Trung ương Iran đã đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hỗ trợ khoản vay 5 tỷ USD để giúp nước này trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Ngoài Iran là quốc gia được coi là "tâm dịch" tại Trung Đông, hiện một số nước khác trong khu vực cũng đang đối mặt với nguy cơ dịch lây lan nhanh.

Qatar và Bahrain đang là hai nước có số ca mắc COVID-19 cao nhất sau Iran, với lần lượt 262 người và 189 người; tiếp đến là Israel với 109 ca.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã kêu gọi thành lập "một chính phủ khẩn cấp" để giải quyết cuộc khủng hoảng dịch COVID-19.

Ông Netanyahu đã chỉ thị đóng cửa toàn bộ các trường học trong cả nước đến hết ngày 16/4, trừ các trường mẫu giáo và cơ sở giáo dục đặc biệt vẫn hoạt động bình thường.

Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng thông báo 11 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 85 ca. Iraq ghi nhận 83 ca; Ai Cập 13 ca; Kuwait 80 ca; Liban 71 ca, trong đó 3 ca tử vong.

Đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ trong khu vực, Trung Quốc đã tặng trang thiết bị y tế cho một số nước ở Trung Đông, đồng thời điều 2 nhóm nhân viên y tế đến Iran và Iraq để hỗ trợ các nước này chống dịch./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)