So ca tu vong trong ngay vi COVID-19 tai Thai Lan lan dau vuot 300 ca hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển thi thể bệnh nhân COVID-19 tại nhà xác bệnh viện Thammasat ở tỉnh Pathum Thani, ngoại ô Bangkok, Thái Lan ngày 4/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, số người tử vong do COVID-19 theo ngày tại Thái Lan lần đầu tiên vượt ngưỡng 300 ca, với 312 trường hợp được ghi nhận sáng 18/8, nâng tổng số bệnh nhân không qua khỏi từ đầu dịch tới nay lên 8.285 người. 

Cùng ngày, Bộ Y tế Thái Lan thông báo nước này có thêm 20.515 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc từ trước tới nay lên 968.957 ca, trong đó có 753.119 bệnh nhân đã bình phục.

Trước đó, Nội các Thái Lan ngày 17/8 đã thông qua ngân sách 9,3 tỷ baht (280 triệu USD) để chi trả cho hợp đồng mới ký mua 20 triệu liều vaccine của Pfizer, đồng thời xem xét đề xuất mua thêm 10 triệu liều vaccine cũng của hãng này.

Phát biểu sau cuộc họp Nội các, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết các dự án mua sắm nói trên là một phần trong kế hoạch mua tổng cộng 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Thái Lan vào cuối năm nay.

Trong khi đó, Tổng cục du lịch Thái Lan (TAT) hy vọng việc Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) cho phép khách du lịch nước ngoài đã tiêm vaccine Sputnik V được đến các địa điểm mở cửa theo mô hình “Hộp cát Phuket” sẽ thu hút ít nhất 500.000 du khách Nga tới quốc gia Đông Nam Á này để giúp nâng tổng số du khách quốc tế trong năm nay lên 1 triệu lượt.

Người đứng đầu TAT Yuthasak Supasorn cho biết Cục Kiểm soát Dịch bệnh dự kiến sẽ phê chuẩn quyết định của CCSA trong tháng này.

Trong khi đó, số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày ở Hàn Quốc đã tăng trở lại ngưỡng 1.800 ca ngay sau kỳ nghỉ lễ kéo dài 3 ngày.

[Thái Lan gia hạn phong tỏa tại 29 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất]

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, số liệu của Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố ngày 18/8 cho thấy đã có thêm 1.805 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có 1.767 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm lên 228.657 ca. Số ca bệnh nặng là 366 ca, tăng 12 ca so với một ngày trước đó.

Kể từ đầu tháng 7 vừa qua, Hàn Quốc đã phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm thứ tư của đại dịch COVID-19 với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta. Khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận (nơi sinh sống của một nửa dân số Hàn Quốc) đã phải áp dụng những biện pháp phòng dịch khắc nghiệt nhất.

Tuy nhiên, số ca lây nhiễm mới hàng ngày đã vượt ngưỡng 1.000 ca/ngày trong 43 ngày liên tiếp, ghi nhận số ca nhiễm mới hàng ngày cao kỷ lục 2.223 ca vào ngày 11/8 vừa qua.

KDCA đã xác nhận hơn 3.000 trường hợp nhiễm 4 biến thể lây lan chính của virus SARS-CoV-2 trong tuần qua, trong đó có khoảng 2.600 trường hợp thuộc biến thể Delta có khả năng lây lan cao.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc ghi nhận có khoảng 14.000 trường hợp nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2, trong đó riêng biến thể Delta là hơn 10.400 trường hợp, chiếm 74,2%.

 Các quan chức y tế Hàn Quốc cũng dự đoán biến thể Lambda, được phát hiện lần đầu tiên ở Peru và có khả năng kháng vaccine cao hơn, có thể sớm thâm nhập vào Hàn Quốc và sẽ khiến tình hình dịch bệnh ở đây trở nên tồi tệ hơn.

Bên cạnh đó, điều đáng lo ngại hơn là số lượng bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi đã tiêm phòng đầy đủ (lây nhiễm đột phá) đã vượt ngưỡng 2.100 trường hợp.

Chỉ tính riêng từ tuần cuối của tháng 7 đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận có 9 đợt bùng phát các ca lây nhiễm đột phá tại các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc người cao tuổi khác. Trong số 159 trường hợp thuộc diện này, đã có 3 ca tử vong và 7 ca phải điều trị tích cực.

Các chuyên gia y tế sở tại đã đưa ra kiến nghị rằng Hàn Quốc cần chuẩn bị cho sự xuất hiện của một "siêu biến thể mới."

Mặc dù chưa có dữ liệu có sẵn để đánh giá sự lây lan của biến thể Lambda và khả năng vô hiệu hóa vaccine của biến thể này, song các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhấn mạnh rằng ưu tiên hàng đầu là ngăn chặn sự xâm nhập của một loại virus đột biến thông qua việc tiêm chủng càng nhiều càng tốt.

Giáo sư Jeong Jae-hoon thuộc Khoa Y tế Dự phòng tại Đại học Y Gachon cho rằng hiện chưa có dữ liệu cụ thể về các đột biến trong biến thể Lambda trong khi còn nhiều loại biến thể khác có thể tiếp tục xuất hiện trong tương lai. Do đó cần tiêm chủng bổ sung cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao ở tất cả các nhóm tuổi.

Giáo sư chuyên ngành hô hấp Eun-mi Cheon tại Bệnh viện Mokdong thuộc Đại học Nữ Ewha (Hàn Quốc) nhận định phải ngăn chặn sự xâm nhập của các loại virus đột biến.

Tuy nhiên, để có biện pháp ứng phó hiệu quả, cần tăng cường xét nghiệm đối với du khách đến từ nước ngoài, kiểm dịch đối với những người đã hoàn thành việc tiêm chủng.

Ông nói thêm mặc dù vẫn chưa được xác nhận song biến thể Lambda có thể đã xâm nhập vào Hàn Quốc. Số lượng các xét nghiệm di truyền được thực hiện để xác nhận biến thể của virus SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc là rất ít và ó thể còn xảy ra sự lây nhiễm vô hình./.

(TTXVN/Vietnam+)