Số trẻ tử vong vì bệnh sởi có thể vượt quá con số 108 bé

Chiều 15/4, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, chỉ trong vòng hơn 3 tháng đầu năm 2014, đã có 108 trẻ tử vong do sởi và các bệnh biến chứng từ sởi. 
Số trẻ tử vong vì bệnh sởi có thể vượt quá con số 108 bé ảnh 1Điều trị cho bệnh nhân sởi tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: Dương Ngọc-TTXVN)

Chiều 15/4, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết, chỉ trong vòng hơn 3 tháng đầu năm 2014, đã có 108 trẻ tử vong do sởi và các bệnh biến chứng từ sởi.

Ông Phu đã cho biết như vậy trong cuộc họp chiều nay khi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đột xuất thăm và làm việc với Bệnh viện Nhi Trung ương về tình hình dịch sởi.

Tuy nhiên, ông Phu cũng cho hay, hiện Cục Y tế Dự phòng vẫn chưa có số liệu các ca tử vong do sởi từ các cơ sở y tế cơ sở thuộc các tỉnh thành khác, rất có thể số trẻ tử vong do sởi sẽ cao hơn con số 108.

Báo cáo Phó Thủ tướng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Lê Thanh Hải cho biết, từ ngày 30/1 đến nay, đã có tới 103 trẻ đã tử vong do sởi, trong đó có 25 trẻ tử vong trực tiếp do bệnh sởi và 78 trẻ tử vong do các biến chứng của bệnh sởi (viêm phổi, tiêu chảy, đồng nhiễm cả sởi và các bệnh khác).

Theo ông Hải, Bệnh viện nhi Trung ương dù đã được cung cấp thêm 8 máy thở từ nguồn dự trữ quốc gia, cộng với 40 máy thở hiện bệnh viện đang có nhưng vẫn không đủ để cung cấp cho việc điều trị.

Như vậy, ngoài 103 ca tử vong tại Bệnh viện Nhi Trung ương còn có 4 trường hợp tử vong do sởi tại Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) và 1 ca tử vong do sởi tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Trước câu hỏi vì sao Bộ Y tế chưa công bố dịch, ông Phu cho hay, Bộ chưa thể công bố dịch sởi vì theo quy chế, quyền công bố dịch là của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố. Nếu có 2 tỉnh trở lên công bố dịch thì Bộ Y tế mới công bố dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh và các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương bằng mọi biện pháp không để bệnh sởi lây chéo với các bệnh khác khi bệnh nhân đến điều trị tại các cơ sở y tế. Đặc biệt, ngành y tế khẩn trương tìm mọi giải pháp để kiềm chế, tiến tới hạn chế bệnh sởi lan rộng.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tính toán, cân nhắc, công bố dịch nếu thực sự cần thiết; lãnh đạo ngành y tế cần đưa ra cơ chế linh động cho các y bác sỹ đang trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân sởi như cơ chế đang trong dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, Bộ Y tế đang gấp rút để bổ sung phác đồ điều trị bệnh sởi để phù hợp với diễn biến bệnh sởi hiện nay. Chỉ trong 1-2 ngày nữa, Bộ sẽ ban hành phác đồ bổ sung để các cơ sở y tế tăng cường điều trị, phòng chống bệnh sởi hiệu quả hơn nữa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục