Nhằm đảm bảo an toàn và không để xảy ra tình trạng thiếu hụt lái xe trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại các địa phương, Bộ Giao thông Vận tải đưa ra giải pháp căn cơ nhất đó là sớm tiêm được vaccine cho lái xe và các lao động lĩnh vực logistic để chuỗi hàng hóa cung ứng không bị đứt gãy, gián đoạn.

Lên danh sách lái xe tiêm vaccine COVID-19

Theo bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện nay lái xe kinh doanh vận tải có gần 2,6 triệu tài xế, đây là đội ngũ thường xuyên di chuyển đi qua nhiều khu vực, bao gồm cả những nơi đang có dịch.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn và không để xảy ra tình trạng thiếu hụt lái xe, Tổng cục Đường bộ trình Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Chính phủ và đề nghị Bộ Y tế sớm phân bổ nguồn vaccine COVID-19 cho các địa phương để ưu tiên tiêm trước cho đội ngũ lái xe vận chuyển hàng hoá.

Đánh giá việc vận chuyển, bốc xếp hàng hóa xuất nhập khẩu là một trong những khâu quan trọng để duy trì tính liên tục của mọi hoạt động kinh tế, do đó, Sở Giao thông Vận tải các địa phương cho rằng việc khẩn trương tiêm vaccine cho các lao động trong chuỗi logistic là vô cùng cấp bách, trong đó cần ưu tiên cho đội ngũ lái xe, công nhân tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa.

Các Sở Giao thông Vận tải đang tích cực phối hợp cùng Hiệp hội vận tải, Hiệp hội logistics và các cảng trên địa bàn lên danh sách các đối tượng ưu tiên để đề xuất Ủy ban Nhân dân và Ban chỉ đạo của tỉnh, thành phố xem xét, phê duyệt tiêm vaccine trong các đợt tiêm chủng tiếp theo của địa phương.

Đơn cử, tỉnh Hưng Yên đã duyệt tiêm cho gần 5.000 lái, phụ xe vận tải từ ngày 22/7 và hoàn thành trước 15/8. Thành phố Hà Nội bước đầu cũng đã tổ chức tiêm cho gần 200 đội ngũ lái xe taxi và shipper được phép hoạt động.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong đợt tiêm lần thứ 4 vừa qua, thành phố đã lập danh sách cho 11.000 lái xe, tuy nhiên suốt thời gian tiêm do đa số các lái xe đều đang di chuyển nên mới tiêm được cho hơn 2.000 trường hợp. Trong các đợt tiếp theo, thành phố sẽ giao cho các quận, huyện tổ chức tiêm, và căn cứ danh sách được phê duyệt, hệ thống thông tin tự động của thành phố sẽ nhắn tin đến các lái xe về địa điểm và thời gian tiêm chủng để đảm bảo tính chủ động cho lái xe và các doanh nghiệp vận tải.

[Bộ trưởng GTVT: Lái xe là đối tượng đặc biệt ưu tiên tiêm vaccine]

Nhằm tận dụng lực lượng y tế sẵn có của ngành giao thông, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống Quốc gia COVID-19 xem xét, phân bổ vaccine cho các bệnh viện đủ điều kiện của ngành giao thông vận tải tại các thành phố lớn để chủ động phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong việc xét nghiệm và tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải và lao động trong lĩnh vực logistic.

Hiện nay Cục Y tế Giao thông Vận tải của Bộ đã điều động các lực lượng y tế tại các Bệnh viện ngành giao thông triển khai hỗ trợ xét nghiệm nhanh cho đội ngũ lái xe vận tải hàng hóa tại các địa phương.

Cụ thể, từ ngày 23/7 đã triển khai tại tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận, tiến hành test được cho hơn 800 trường hợp. Riêng Tại Thành phố Hồ Chí Minh, lập Tổ di động để test nhanh cho lực lượng lái xe và người đi cùng. Lũy kế đến 11 giờ 30 ngày 4/8 có 1.513 trường hợp được test nhanh.

Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ và Cục Y tế Giao thông Vận tải đã phối hợp và làm việc với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội để đề xuất lựa chọn 2 điểm xét nghiệm nhanh cho các lái xe kinh doanh vận tải hàng hoá tại khu vực Bến xe Yên Nghĩa, Bến xe Nước Ngầm. Đầu tuần tới, Cục Y tế Giao thông Vận tải sẽ triển khai lực lượng để thực hiện tại một số tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Quy trách nhiệm kiểm soát y tế lái xe

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến với Sở Giao thông Vận tải của 63 tỉnh, thành phố về công tác đảm bảo vận tải hàng hóa trong bối cảnh dịch COVID-19 vào chiều 4/8, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ đề nghị các Sở Giao thông Vận tải sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau để tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ cấp mã QR Code cho những địa phương có số lượng đăng ký lớn.

“Qua kiểm tra tại chốt, các doanh nghiệp và lái xe đã nắm bắt và thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch. Cá biệt, có một số trường hợp cố tình vi phạm và đã được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm theo quy định,” Thứ trưởng Thọ nói.

Som phan bo vaccine ve dia phuong de tiem cho doi ngu lai xe hang hoa hinh anh 1Kiểm tra mã QR Code với những xe vận chuyển hàng hóa đã đăng ký trên luồng xanh tại một chốt kiểm soát. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nhìn nhận lực lượng lái xe, điều khiển phương tiện lưu thông từ vùng này sang vùng kia, từ địa phương này sang địa phương khác phải đảm bảo các yêu cầu về y tế, nhất là kết quả xét nghiệm COVID-19, từ đó, Thứ trưởng Thọ quy trách nhiệm lớn nhất về kiểm soát y tế cho đội ngũ lái xe chính là của các đơn vị vận tải, các hợp tác xã, chủ phương tiện.

[Quản lý chặt lái xe để tránh lây nhiễm dịch giữa các địa phương]

Ông Thọ yêu cầu các cơ quan đơn vị của Bộ, Sở Giao thông Vận tải các địa phương phải tiếp tục thông tin, tuyên truyền nhằm phát huy ý thức tự giác của các doanh nghiệp, chủ phương tiện và đội ngũ lái xe, mọi hoạt động lưu thông hàng hóa phải đảm bảo tuyệt đối chấp hành các quy định, biện pháp phòng chống dịch.

Khẳng định biện pháp căn cơ nhất đó là sớm tiêm được vaccine cho lái xe và các lao động lĩnh vực logistic đồng thời đề nghị các tỉnh, thành phố đặc biệt quan tâm vấn đề này, Thứ trưởng yêu cầu Cục Y tế chủ động hơn trong việc phối hợp với Sở Giao thông Vận tải các địa phương để triển khai test nhanh cho lái xe, chủ động lên phương án tổ chức thực hiện nếu được Ban Chỉ đạo phân bổ vaccine./.

Việt Hùng (Vietnam+)