Somalia: Danh bom lieu chet vao trai huan luyen, 15 binh sy tu vong hinh anh 1Hiện trường vụ việc. (Nguồn: ansa.it)

Một vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 15/6 nhằm vào một doanh trại huấn luyện quân sự ở thủ đô Mogadishu khiến ít nhất 15 binh sỹ quân đội Somalia đã thiệt mạng.

Sỹ quan quân đội Somalia Mohamed Adan xác nhận khoảng 15 binh lính mới được tuyển vào lực lượng quân đội nước này đã thiệt mạng trong vụ nổ, đồng thời bày tỏ lo ngại con số thương vong có thể sẽ tăng.

Theo sỹ quan này, thủ phạm đánh bom liều chết đã trà trộn vào nhóm những binh lính mới được tuyển xếp hàng bên ngoài Doanh trại quân đội Dhegobadan và kích nổ quả bom cài trên người.

Đây là vụ tấn công gây hậu quả nghiêm trọng nhất trong vòng 18 tháng qua tại thủ đô của Somalia. Hiện chưa có bên nào thừa nhận thực hiện vụ tấn công.

[Somalia: Đánh bom liều chết tại quán càphê khiến 13 người thương vong]

Các cơ sở và nhân lực quân đội Somalia cùng các khách sạn và các điểm kiểm soát an ninh tại quốc gia này thường là mục tiêu tấn công của tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab, một nhánh của al-Qaeda.

Tháng 12/2019, một vụ đánh bom xe xảy ra ở một điểm kiểm soát an ninh ở trung tâm thủ đô Modaghisu đã khiến 81 người thiệt mạng trong khi một vụ tấn công nhằm vào một khách sạn xảy ra tháng 8/2020 đã cướp đi sinh mạng cả 11 người.

Somalia rơi vào khủng hoảng trong suốt ba thập kỷ qua, liên tục chứng kiến các cuộc xung đột, các phong trào nổi dậy Hồi giáo cực đoan, bất ổn chính trị và nạn đói hoành hành. Nhánh Al-Shabaab bắt đầu nổi lên từ năm 2006.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi đã được triển khai để trấn áp lực lượng này và giúp chính quyền giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực nhưng đến nay, Al-Shabaab vẫn là thách thức an ninh lớn tại Somalia./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)