Somalia: So nguoi thiet mang trong vu danh bom xe tang gan gap doi hinh anh 1Hiện trường một vụ đánh bom xe. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, một quan chức cảnh sát cấp cao của Somalia cho biết số người thiệt mạng trong vụ đánh bom xe liên hoàn xảy ra ở vùng Hiran, miền Trung nước này, ngày 4/1 đã tăng gần gấp đôi, 35 người.

Nhánh phiến quân Al-Shabaab, có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, đã nhận thực hiện các vụ đánh bom xe.

Các vụ tấn công xảy ra ở huyện Mahas khi những phần tử Al-Shabaab kích hoạt 2 ô tô chứa đầy thuốc nổ. Mohamed Moalim Adan, chỉ huy lực lượng bán quân sự liên kết với chính quyền huyện Mahas, cho biết trong số các nạn nhân thiệt mạng có cả nhân viên an ninh và người dân.

Theo Ủy viên hội đồng huyện Mahas, ông Mumin Mohamed Halane, một vụ đánh bom nhằm vào nhà riêng của ông này trong khi vụ còn lại nhằm vào nơi ở của một nghị sỹ liên bang. Nhiều nhà cửa đã bị san phẳng trong khi các mảnh vỡ văng xa khiến nhiều người bị thương.

[Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom xe liên hoàn ở Somalia tăng lên]

Trong thông báo nhận thực hiện các vụ đánh bom xe trước đó, phiến quân Al-Shabaab nêu rõ các vụ tấn công nhằm vào các binh lính và dân quân địa phương, đồng thời tuyên bố số người thương vong là hơn 80 người.

Phiến quân Al-Shabaab đang chiếm giữ nhiều khu vực rộng lớn ở nông thôn Somalia, thường tiến hành các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự, chính trị và quân sự của nước này.

Tháng 10 năm ngoái, các tay súng thánh chiến đã tiến hành 2 vụ đánh bom xe liên tiếp tại thủ đô Mogadishu khiến ít nhất 121 người thiệt mạng và 333 người bị thương. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất tại quốc gia vùng Sừng châu Phi này trong 5 năm qua./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)