Somalia hoan nghênh Mỹ triển khai quân đội chống phiến quân Al-Shabaab

Tổng thống mới đắc cử của Somalia Hassan Sheikh Mohamud đã hoan nghênh quyết định của người đồng cấp Mỹ Joe Biden điều động quân đội đến quốc gia này để chống lại nhóm phiến quân Al-Shabaab.
Somalia hoan nghênh Mỹ triển khai quân đội chống phiến quân Al-Shabaab ảnh 1Tổng thống mới đắc cử của Somalia Hassan Sheikh Mohamud.(Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 17/5, Tổng thống mới đắc cử của Somalia Hassan Sheikh Mohamud đã hoan nghênh quyết định của người đồng cấp Mỹ Joe Biden điều động quân đội đến quốc gia này để chống lại nhóm phiến quân Al-Shabaab.

Ông Mohamud, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 15/5 ở Somalia, bày tỏ cảm ơn ông Biden về việc tái triển khai quân đội để tiến hành các chiến dịch trên. Trên mạng xã hội Twitter, Văn phòng Tổng thống Somalia đánh giá Mỹ luôn là một đối tác đáng tin cậy trong nhiệm vụ ổn định và chống khủng bố của nước này.

Trong hơn một thập kỷ qua, nhóm Al-Shabaab đã tìm mọi cách để lật đổ chính quyền Somalia, đồng thời tiến hành các vụ tấn công khủng bố tại các quốc gia láng giềng Kenya và Uganda. Theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, những binh sĩ Mỹ được tái triển khai tại Somalia sẽ tham gia vào những nỗ lực chống lại nhóm phiến quân này.

Quan chức trên cho biết quyết định của chính quyền tiền nhiệm rút quân khỏi Somalia "trái với khuyến nghị của giới lãnh đạo cấp cao quân đội Mỹ" và kể từ đó Al-Shabaab đã phát triển mạnh hơn.

[Quân đội Somalia đập tan vụ tấn công của phiến quân al-Shabaab]

Lực lượng Mỹ được tái triển khai tại Somalia hiện đã tập trung ở Kenya và Djibouti. Theo kế hoạch, bộ chỉ huy quân sự của Mỹ ở châu Phi sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu của Al-Shabaab ở Somalia.

Với việc tái triển khai quân đội này, Washington sẽ giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc điều động qua lại các lực lượng đang tiến hành các hoạt động chống khủng bố bên trong Somalia, đồng thời nâng cao hiệu quả của các chiến dịch đặc biệt và đảm bảo công tác huấn luyện cho các lực lượng quân sự sở tại không bị gián đoạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục