Quân đội Somalia đập tan vụ tấn công của phiến quân al-Shabaab

Quân đội Somalia xác nhận đã tiêu diệt hơn 85 tay súng thuộc lực lượng al-Shabaab và làm bị thương 10 tên trong một vụ tấn công bất thành do al-Shabaab thực hiện vào hai căn cứ quân sự ở miền Nam.
Quân đội Somalia đập tan vụ tấn công của phiến quân al-Shabaab ảnh 1Binh sĩ thuộc phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia huấn luyện cho binh sỹ Somalia tại Ceeljaale, miền nam Somalia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/4, Quân đội Quốc gia Somalia (SNA) xác nhận đã tiêu diệt hơn 85 tay súng thuộc lực lượng al-Shabaab và làm bị thương 10 tên trong một vụ tấn công bất thành do lực lượng này thực hiện rạng sáng cùng ngày nhằm vào hai căn cứ quân sự tại miền Nam.

Chỉ huy của SNA, ông Mohamed Tahlil Bihi cho biết thêm hơn 15 đối tượng đã bị bắt giữ trong vụ giao tranh tại hai căn cứ ở huyện Awdhigle và Bariire thuộc vùng Hạ Shabelle.

Ông Bihi tuyên bố binh sỹ Somalia đã đẩy lùi các vụ tấn công và truy quét các tay súng bỏ chạy vào khu rừng gần đó. Hiện quân đội Somalia đang kiểm soát hai căn cứ này và vùng lân cận.

[Đánh bom xe khiến hàng chục người thương vong ở Somalia]

Tuy nhiên trước đó, al-Shabaab tuyên bố lực lượng này đã sát hại 47 binh sỹ trong vụ tấn công trên, đồng thời lấy đi nhiều thiết bị và vũ khí.

Phiến quân al-Shabaab nói rằng đã phá hủy thành công hai căn cứ quân sự. Ông Bihi bác bỏ tuyên bố này, nhấn mạnh al-Shabaab không có bằng chứng về số người thương vong.

Đến nay, Chính phủ Somalia chưa công bố số thương vong về phía SNA. Tuy nhiên, các nguồn tin độc lập cho biết trong số những binh sỹ thiệt mạng trong các vụ tấn công có một chỉ huy SNA cấp cao tại Bariire. 

Nhóm phiến quân al-Shabaab cũng tiến hành một vụ đánh bom sử dụng các thiết bị nổ tự tạo nhằm vào một đoàn quân tiếp viện từ thủ đô Mogadishu đến hai căn cứ trên. 

Thị trấn nông nghiệp chiến lược Bariire đã được giải phóng khỏi phiến quân al-Shabab vào tháng 5/2019 trong khi Awdhigle được giải phóng vào tháng 8/2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục