Al-Shabaab tấn công liều chết tại Somalia, gần 20 người thương vong

Các phần tử thuộc nhóm Hồi giáo thánh chiến Al-Shabaab đã kích nổ một xe bom ngay lối đi vào của khách sạn Afrik, sau đó các tay súng sau đó đã tràn vào khách sạn và đấu súng với lực lượng bảo vệ.
Al-Shabaab tấn công liều chết tại Somalia, gần 20 người thương vong ảnh 1Hiện trường vụ tấn công. (Ảnh: AFP)

Cảnh sát Somalia ngày 1/2 cho biết ít nhất 9 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương trong vụ tấn công liều chết do lực lượng thánh chiến Hồi giáo Al-Shabaab thực hiện nhằm vào khách sạn Afrik nằm ở trung tâm thủ đô Moghdishu một ngày trước đó.

Người phát ngôn cảnh sát Somalia Sadik Dudishe cho biết, 4 tay súng của lực lượng Al-Shabaab đã bị tiêu diệt, trong đó 3 đối tượng bị bắn chết và 1 đối tượng đã ôm bom tự sát. Trong khi đó, cuộc tấn công khiến 5 dân thường thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Con số thương vong có thể tăng cao do còn nhiều người bị thương nặng. 

Theo Bộ Thông tin Somalia, khách sạn Afrik là địa điểm thường được giới chức và các lãnh đạo an ninh, quân đội tổ chức hội họp. Theo thông báo của bộ trên, trong số những nạn nhận có cả ông Mohamed Nur Galai, một tướng quân đội đã nghỉ hưu rất có ảnh hưởng tại nước này.

[Tấn công liều chết tại thủ đô Somalia, 3 người thiệt mạng]

Các phần tử thuộc nhóm Hồi giáo thánh chiến Al-Shabaab (một nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda) đã kích nổ một xe bom ngay lối đi vào của khách sạn Afrik nằm giữa trung tâm thủ đô Somalia, gần sân bay thành phố. Các tay súng sau đó đã tràn vào khách sạn và đấu súng với lực lượng an ninh trong gần 8 giờ đồng hồ.

Thời gian qua, Al-Shabaab đã phát động nhiều vụ tấn công bạo lực tại quốc gia vùng Sừng châu Phi nhằm tìm cách lật đổ chính phủ được cộng đồng quốc tế ủng hộ ở Mogadishu. Năm 2011, lực lượng này đã bị quân Chính phủ Somalia, với sự hỗ trợ của 20.000 lính gìn giữ hòa bình Liên minh châu Phi (AU), đánh bật khỏi thủ đô Mogadishu.

Tuy nhiên, Al-Shabaab vẫn kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn bên ngoài các đô thị để từ đó phát động nhiều vụ tấn công nhằm mục tiêu vào Chính phủ Somalia, thậm chí có lúc còn vượt biên giới để tấn công sang nước láng giềng Kenya, khiến hàng trăm người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)