Sơn La cần đảm bảo nghiêm túc, khách quan trong công tác chấm thi

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi Trung học Phổ thông Quốc gia do ông Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Sơn La.
Sơn La cần đảm bảo nghiêm túc, khách quan trong công tác chấm thi ảnh 1Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Ngày 3/7, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi Trung học Phổ thông Quốc gia do ông Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi Trung học Phổ thông Quốc gia làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Sơn La.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã báo cáo với đoàn công tác về công tác tổ chức thi và chấm thi. Theo đó, ngay sau kết thúc phần coi thi, ngày 27/6, tất cả các điểm thi đã chuyển bài thi của thí sinh về Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La để nộp cho Hội đồng chấm thi. Ngày 28/6, Sở đã tiến hành bàn giao toàn bộ bài thi tự luận cho Ban làm phách để tiến hành làm phách theo quy định. Đến ngày 30/6, Ban làm phách đã hoàn thành việc làm phách, sau đó đã bàn giao toàn bộ bài thi cho Ban chấm thi để chấm thi.

Các phòng chấm bài tự luận độc lập, có sự giám sát camera 24/24 giờ và giám sát của Công an cùng lực lượng thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các thiết bị máy móc hỗ trợ cho công tác chấm thi trắc nghiệm đảm bảo tốt. Ở vòng ngoài điểm chấm thi luôn có lực lượng an ninh túc trực. Tất cả các khâu đều có biên bản ký nhận rõ ràng, đầy đủ. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo kỳ thi còn bố trí lực lượng trực đêm tại các điểm thi để đảm bảo an toàn tuyệt đối khu vực chấm thi, phòng chứa bài thi.

Tính đến thời điểm kết thúc ngày chấm thi thứ 2 (ngày 30/6 và 1/7/2019), đối với phần chấm thi tự luận đã chấm vòng 1 được 3.500/10.396 bài thi; chấm vòng 2 được 500 bài. Đối với phần chấm thi trắc nghiệm đã quét được 18.000 bài. Dự kiến, đến hết ngày 10/7/2019 sẽ hoàn tất việc chấm điểm tự luận, quét trắc nghiệm, nhập điểm và hoàn thiện điểm.

Phát biểu tại cuộc kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An đánh giá cao sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân sự ở tất cả các khâu phục vụ cho công tác chấm thi trên địa bàn tỉnh Sơn La. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu công tác chấm thi Trung học Phổ thông Quốc gia tại Sơn La phải thực hiện đúng quy chế, nghiêm túc, trung thực. Đặc biệt, công tác chấm thi phải tuân thủ theo quy định, quy chế từ việc giao nhận túi bài thi phải niêm phong, đến các khâu sau khi kết thúc một ngày chấm thi; tuyệt đối không để xảy ra bất kỳ tiêu cực, gian lận hoặc sai sót nào trong chấm thi làm ảnh hưởng đến tính trung thực, khách quan của Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia.

Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2019 tại tỉnh Sơn La có một cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các trường: Đại học Sư phạm Hà Nội 2; Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Đại học Kiểm sát Hà Nội; Đại học Tài chính-Ngân hàng Hà Nội; Cao đẳng Sư phạm Điện Biên và Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình với tổng số 1.320 cán bộ coi thi. Năm nay, tỉnh Sơn La có 10.608 thí sinh đăng ký tham gia dự thi tại 33 điểm thi, với 453 phòng thi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục