S&P ha trien vong tang truong kinh te cua Han Quoc nam nay hinh anh 1Quang cảnh cảng hàng hóa Busan, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 450km về phía Đông Bắc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor’s (S&P) ngày 1/10 cho biết hãng đã hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Hàn Quốc trong năm nay xuống còn 1,8% trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái.

Dự báo mới nhất này giảm so với con số 2% đưa ra hồi tháng Bảy năm nay.

S&P cho biết nền kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng 2,1% trong năm 2020, cũng giảm so với dự báo trước đó là 2,6%.

S&P cho biết lòng tin vào triển vọng bị xói mòn đang làm gia tăng sự suy thoái do đầu tư làm động lực khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hãng này cũng cho rằng căng thẳng thương mại và công nghệ là nghiêm trọng và gia tăng, giờ đây bao gồm cả cuộc tranh cãi giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

[Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc bán ròng gần 4 tỷ USD bình ổn thị trường]

Hồi tháng Bảy vừa qua, Tokyo đã áp đặt các quy định chặt chẽ hơn về xuất khẩu sang Hàn Quốc ba loại nguyên liệu vốn rất quan trọng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình.

Theo S&P, tranh chấp Nhật Bản-Hàn Quốc có thể ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn hơn do vai trò chính của cả hai nước này trong chuỗi cung ứng công nghệ.

S&P cho biết họ hy vọng Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) sẽ cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống còn 1,25% vào năm 2020.

BoK đã giữ lãi suất chủ chốt không đổi ở mức 1,5% trong cuộc họp tháng Tám vừa qua, khoảng một tháng sau khi ngân hàng này cắt giảm lãi suất chủ chốt 0,25 điểm phần trăm trong lần cắt giảm lãi suất đầu tiên trong ba năm qua.

BoK dự kiến sẽ quyết định vào ngày 16/10 tới việc có nên cắt giảm lãi suất chủ chốt hay không. BoK đã chịu áp lực ngày càng tăng trong việc cắt giảm lãi suất chủ chốt do rủi ro suy thoái gia tăng và lạm phát thấp kỷ lục.

Giá tiêu dùng ở Hàn Quốc giảm 0,4% trong tháng Chín vừa qua so với cùng kỳ năm 2018. Đây là lần giảm phát đầu tiên trong năm kể từ khi Cơ quan Thống kê Hàn Quốc bắt đầu tổng hợp dữ liệu liên quan hồi năm 1965./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)