Sudan, Ai Cap va Ethiopia dat tien bo lon ve dap thuy dien song Nile hinh anh 1Công nhân Ethiopia tham gia xây dựng đập thủy điện Đại phục hưng ở gần biên giới Ethiopia-Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tưới tiêu và tài nguyên nước Sudan, Yasir Abbas ngày 22/12 cho biết Sudan, Ai Cập và Ethiopia đã đạt tiến bộ lớn trong đàm phán về Đập thủy điện Đại phục hưng do Ethiopia xây dựng trên sông Nile (GERD).

Phát biểu tại họp báo sau hội nghị bộ trưởng ba bên, diễn ra trong 2 ngày cuối tuần qua ở thủ đô Khartoum của Sudan, ông Abbas cho biết: "Các bên đã trao đổi nhiều thông tin tích cực và có giá trị, dẫn tới xích lại gần nhau hơn về quan điểm. Ba nước đã đưa ra các đề xuất về đợt trữ nước đầu tiên và vận hành hằng năm đối với đập nước này."

Tham gia cuộc đàm phán tại Khartoum có đại diện của Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Thế giới (WB). Những bất đồng sẽ được thảo luận trong cuộc gặp thứ tư diễn ra tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia vào tháng 1/2020.

Ethiopia bắt đầu xây dựng GERD năm 2011. Ai Cập - quốc gia ở hạ lưu sông Nile và phụ thuộc vào nguồn nước do sông này cung cấp - lo ngại đập nước này có thể ảnh hưởng tới nguồn cung cấp khoảng 55,5 tỷ m3 nước mỗi năm.

Tháng 3/2015, các lãnh đạo Ai Cập, Sudan và Ethiopia đã ký Tuyên bố về Nguyên tắc cam kết đạt một thỏa thuận về GERD thông qua hợp tác.

GERD trải rộng 1.800km2, được dự kiến hoàn thành trong 3 năm với chi phí 4,7 tỷ USD.

Khi hoàn thành, GERD sẽ là dự án thủy điện lớn nhất châu Phi, với khả năng sản xuất 6.000MW điện./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)