Ngày 30/7, các nhà đàm phán của phong trào biểu tình tại Sudan cho biết sẽ không tham gia cuộc đối thoại dự kiến được tổ chức cùng ngày với đại diện Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) hiện nắm quyền lãnh đạo tại nước này.

Tuyên bố được đưa ra trong lúc đoàn đàm phán trên đang tìm hiểu tình hình ở thủ phủ Al-Obeid của bang Bắc Kordofan, nơi 5 người biểu tình bị bắn chết.

Theo hãng tin Pháp AFP, nhà đàm phán Taha Osman nêu rõ không có cuộc đàm phán nào với TMC diễn ra trong khi đoàn đàm phán của lực lượng biểu tình vẫn đang ở thủ phủ Al-Obeid.

Trong khi đó, một thủ lĩnh của lực lượng biểu tình, Satea al-Haj cho biết đoàn đàm phán của họ dự kiến trở lại thủ đô Khartoum tối cùng ngày.

[Sudan: Ban bố lệnh giới nghiêm tại 4 thị trấn của bang North Kordofan]

Trước đó, Ủy ban Trung ương Bác sỹ Sudan thân phong trào phản kháng tại Sudan cho biết 5 người biểu tình, trong đó có 4 sinh viên, đã bị bắn chết trong một cuộc biểu tình ở Al-Obeid. Chưa xác định được số người bị thương cũng như lý do biểu tình.

Ngày 29/7, nhà chức trách bang bang Bắc Kordofan đã ban bố lệnh giới nghiêm tại 4 thị trấn ở bang này, trong đó có thủ phủ Al-Obeid, sau vụ việc trên.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh phong trào biểu tình và TMC dự kiến nối lại đàm phán vào ngày 30/7 tại thủ đô Khartoum để thảo luận các vấn đề vướng mắc còn lại liên quan việc thành lập một chính quyền dân sự.

Ngày 17/7 vừa qua, TMC và liên minh các nhóm biểu tình đã ký một thỏa thuận chia sẻ quyền lực sơ bộ, được gọi là Tuyên bố Chính trị, mở đường cho việc thành lập một chính quyền dân sự tại quốc gia châu Phi này.

Thỏa thuận được ký tại Khartoum dưới sự chứng kiến của các bên trung gian hòa giải châu Phi, theo đó một hội đồng lãnh đạo chuyển tiếp chung sẽ bao gồm 6 nhân vật dân sự và 5 tướng lĩnh.

Hội đồng này sau đó sẽ giám sát việc thành lập một nghị viện và chính phủ dân sự chuyển tiếp lãnh đạo trong 39 tháng trước khi tiến hành bầu cử./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)