Sudan: Ban bo lenh gioi nghiem tai 4 thi tran cua bang North Kordofan hinh anh 1Người dân ủng hộ Liên minh Tự do và Thay đổi đối lập biểu tình phản đối chính quyền quân sự lâm thời tại Khartoum, ngày 13/7/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Lệnh giới nghiêm tại 4 thị trấn thuộc bang North Kordofan, trong đó có thủ phủ Al-Obeid đã được ban bố sau khi 5 người bị bắt chết tại cuộc biểu tình diễn ra ở miền Trung Sudan.

Trong tuyên bố ra ngày 29/7, văn phòng thống đốc bang cho biết lệnh giới nghiêm sẽ có hiệu lực từ 21 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau trong một thời gian không xác định. Trước đó, nguồn tin từ Ủy ban Trung ương Bác sỹ Sudan thân với phong trào phản kháng cho biết 5 người biểu tình, trong đó có 4 sinh viên, đã bị bắn chết trong một cuộc biểu tình ở Al-Obeid. Ngoài ra, số lượng người bị thương vẫn chưa rõ. Lý do biểu tình cũng chưa được xác định.

Hiện Sudan phải đối mặt với một phong trào phản kháng kể từ tháng 12/2018 đến nay. Ban đầu bị kích động do giá bánh mì tăng gấp 3 lần, sau đó các cuộc biểu tình đã biến thành một phong trào phản kháng và thúc đẩy quân đội phế truất Tổng thống Omar al-Bashir sau 30 năm nắm quyền.

Kể từ ngày 11/4 sau khi ông Omar al-Bashir bị lật đổ, Sudan đang do một hội đồng quân sự nắm quyền điều hành. Tuy nhiên, hội đồng này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phong trào biểu tình và đòi chuyển giao quyền lực dân sự.

Sau nhiều lần trì hoãn với các cuộc đàm phán khó khăn, ngày 17/7, các tướng lĩnh cầm quyền và các nhà lãnh đạo của phong trào biểu tình đã đạt được một thỏa thuận về việc thành lập một Hội đồng cầm quyền chung để chịu trách nhiệm lãnh đạo quá trình chuyển đổi trong hơn 3 năm. Hiện các cuộc đàm phán giữa 2 bên đang được tiếp diễn và dự kiến sẽ tiếp tục vào ngày 30/7 để hoàn thiện một số vấn đề quan trọng.

Theo báo cáo của Ủy ban Trung ương Bác sỹ Sudan, kể từ tháng 12/2018, bạo lực đã khiến gần 250 người thiệt mạng, trong đó có 127 người biểu tình bị bắn chết ngày 3/6 trong một cuộc biểu tình ngồi trước trụ sở quân đội ở Khartoum./.

Phương Hoa-Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)