Sudan danh gia cao viec My dua ra khoi 'danh sach tai tro khung bo' hinh anh 1Thủ đô Khatourm của Sudan. (Ảnh: International Residental)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 14/12, Bộ Ngoại giao Sudan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nước này được Mỹ chính thức loại khỏi danh sách "các quốc gia tài trợ khủng bố."

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Sudan khẳng định quyết định của Washington mở ra cánh cửa để khẳng định sự quay trở lại xứng đáng của Khartoum với cộng đồng quốc tế và sự tái hoà nhập của nước này trong hệ thống tài chính và ngân hàng toàn cầu, thúc đẩy mạnh mẽ những nỗ lực không ngừng nhằm thoát khỏi những gánh nặng mà nước này phải kế thừa từ chính quyền cũ.

[Mỹ chính thức đưa Sudan khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố]

Quyết định cũng giúp Sudan có đủ điều kiện để được miễn trừ khoản nợ hơn 60 tỷ USD và mở ra con đường để đón nhận các khoản đầu tư.

Bộ Ngoại giao Sudan cũng kỳ vọng động thái của Mỹ sẽ giúp hỗ trợ tái thiết các tổ chức nhà nước như hãng hàng không quốc gia Sudan Airways, các công ty vận tải đường sông, đường sắt cũng như có được các khoản đầu tư vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp và khoáng sản.

Trước đó, cũng trong ngày 14/12, Đại sứ quán Mỹ tại Khartoum đã chính thức thông báo loại Sudan khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố.

Mỹ đưa Sudan vào danh sách các nước tài trợ khủng bố từ năm 1993. Điều này khiến Chính phủ Sudan gặp khó khăn trong việc tiếp cận đầu tư nước ngoài và các thỏa thuận giãn nợ khẩn cấp./.

 
(TTXVN/Vietnam+)