Sudan: Dịch sốt xuất huyết diễn biến nghiêm trọng, 45 người đã tử vong

Bệnh sốt xuất huyết đã lần đầu tiên xuất hiện tại thủ đô Khartoum và Sudan đang phải đối phó với đợt bùng phát dịch bệnh lớn nhất từ trước đến nay do hệ thống y tế thiếu kinh phí.
Sudan: Dịch sốt xuất huyết diễn biến nghiêm trọng, 45 người đã tử vong ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: MSF)

Công bố của Bộ Y tế Sudan cho biết tới cuối tháng 3 vừa qua, đã có ít nhất 45 người tử vong trong số ít nhất 2.576 trường hợp nhiễm bệnh sốt xuất huyết được ghi nhận kể từ tháng 7/2022 tại 12/18 bang của nước này.

Các quan chức y tế cũng cho biết bệnh sốt xuất huyết đã lần đầu tiên xuất hiện tại thủ đô Khartoum và nước này đang phải đối phó với đợt bùng phát dịch bệnh lớn nhất từ trước đến nay do hệ thống y tế thiếu kinh phí.

Tiến sỹ Nima Abed, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Sudan, nhấn mạnh các cơ sở y tế đang tiếp nhận những ca sốt xuất huyết nghiêm trọng và đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

[WHO họp khẩn vì ổ dịch sốt xuất huyết do virus Marburg]

Hầu hết bệnh nhân không đi khám bác sỹ vì các triệu chứng không nghiêm trọng hoặc họ không nhận biết mình bị sốt xuất huyết.

Mặc dù sốt xuất huyết là bệnh lưu hành ở Sudan, nhưng các đợt bùng phát trước đó chủ yếu ở các tỉnh ngoại vi và không lan rộng khắp đất nước. Đợt bùng phát lần này xảy ra vào thời điểm hệ thống y tế thiếu vốn từ lâu của Sudan đang bị căng thẳng đặc biệt.

Sau cuộc đảo chính vào năm 2021, hầu hết các nước ủng hộ lớn cho Sudan đã rút viện trợ phát triển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục