Sudan: Dung do sac toc tai Darfur khien it nhat 132 nguoi tu vong hinh anh 1Lực lượng an ninh Sudan tuần tra tại El Geneina, bang Tây Darfur. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/4, Thống đốc bang Tây Darfur cho biết các cuộc đụng độ sắc tộc tại khu vực này trong những ngày gần đây đã khiến ít nhất 132 người thiệt mạng.

Phát biểu họp báo tại thủ đô Khartoum, Thống đốc Mohamed Abdallah Douma nêu rõ: "Theo các báo cáo y tế, số người thiệt mạng hiện là 132 người. Tình hình hiện tương đối ổn định."

Các cuộc đụng độ giữa các thành viên của bộ lạc Masalit và cộng đồng nói tiếng Arab đã bùng phát kể từ ngày 3/4 vừa qua trong và xung quanh thủ phủ El Geneina thuộc bang Tây Darfur.

Hôm 5/4, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Sudan đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang Tây Darfur và cho phép các lực lượng chính quy thực thi mọi biện pháp cần thiết để chấm dứt các cuộc đụng độ vũ trang.

[Bạo lực bùng phát, Sudan ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tây Darfur]

Khu vực Darfur rộng lớn đã bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc nội chiến bùng phát năm 2003 tại Sudan. Theo Liên hợp quốc, xung đột vũ trang đã cướp đi sinh mạng của khoảng 300.000 người và khiến 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn.

Cuộc xung đột này đã lắng xuống trong những năm qua, song những cuộc xung đột sắc tộc và giữa các bộ lạc vẫn xảy ra theo định kỳ tại khu vực trên do tranh chấp về đất đai và quyền tiếp cận với nguồn nước.

Chỉ tính riêng trong tháng Một năm nay tại Darfur đã có hơn 200 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa các bộ lạc được cho là đẫm máu nhất trong nhiều năm qua./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)