Sudan va Ethiopia hoan tat dam phan ve duong bien gioi chung hinh anh 1Khu vực biên giới Sudan và Ethiopia. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/12, các quan chức Sudan và Ethiopia đã hoàn tất vòng đàm phán tại Khartoum (Sudan) về đường biên giới chung, tuy nhiên không có bất kỳ quyết định nào được công bố.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong tuyên bố chung được đưa ra sau vòng đàm phán, giới chức hai nước nhấn mạnh: "Hai bên đã đồng ý gửi báo cáo cho các nhà lãnh đạo và cuộc họp tiếp theo sẽ được tổ chức tại Addis Ababa (Ethiopia) vào một ngày sẽ được xác định sau." Cuộc họp đã diễn ra trong bầu không khí thân thiện.

Phía Ethiopia đã nhấn mạnh rằng việc tìm kiếm một giải pháp lâu dài ở biên giới đòi hỏi một giải pháp hòa bình cho các vấn đề liên quan đến môi trường sống và canh tác đất đai.

Bộ trưởng phụ trách nội các Omar Manis, người đứng đầu phái đoàn Sudan, đã khẳng định ý chí chung của hai bên là phân định biên giới.

[Thủ tướng Sudan nhất trí tổ chức họp khu vực về xung đột tại Ethiopia]

Thỏa thuận ranh giới có từ năm 1902 giữa Anh và Ethiopia, trước khi Sudan độc lập vào năm 1956, nhưng các tranh chấp hiện vẫn tồn tại. Các sự cố thường xuyên diễn ra khi nông dân Ethiopia đến canh tác trên vùng đất mà Sudan tuyên bố chủ quyền.

Điểm nóng nhất là khu vực El Fashaga, thuộc bang Gedaref, nơi có 250km2 đất nông nghiệp. Ethiopia cáo buộc các lực lượng Sudan lợi dụng cuộc chiến ở Tigray, một khu vực biên giới Ethiopia với Sudan để tiến tới các tuyên bố chủ quyền trên đất liền của Ethiopia.

Tuần trước, Sudan cáo buộc quân đội Ethiopia và các lực lượng dân quân liên kết đã phục kích binh lính nước này trên đất của họ ở El Fashaga, khiến 4 người thiệt mạng và khoảng 20 người khác bị thương.

Theo Hãng Thông tấn Nhà nước Sudan (Suna), Sudan đã điều động quân tiếp viện đáng kể sau cuộc đụng độ ngày 15/12./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)